หน้าหลักติดต่อ ยส.
หน้าหลัก
หน้าหลัก
รู้จักยส
ข่าวย้อนหลัง
ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน
อยู่กับปวงประชา
สิทธิมนุษยชนสนทนา
ข่าวด้านสิทธิฯ / landmine
ผู้ไถ่ : รายงานสถานการณ์
การศึกษาเพื่อสิทธิ&สันติภาพ
สื่อสิ่งพิมพ์ ยส.
มุมมองสิทธิฯ ในหนัง
กิจกรรม ยส.
คลังภาพ ยส.
เว็บบอร์ด ยส.
ติดต่อ ยส.
เว็บเพื่อนบ้าน
Facebook ยส.

ยส. (ยุติธรรมและสันติ)

จำนวนผู้เข้าชม
ขณะนี้มี 432 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

คลิก เขียนสมุดเยี่ยมคลิก เขียนสมุดเยี่ยม
ขอบคุณทุกท่าน
ที่แวะเข้ามาค่ะ

แนะนำสื่อ ฉบับล่าสุด


วารสารผู้ไถ่ ฉบับที่ 111:เมื่อโลกปนเปื้อนยาปฏิชีวนะ(Antibiotic)ในอาหารที่เรากิน สิ่งแวดล้อมที่เราอยู่
 วารสารผู้ไถ่
ฉบับที่ 111


จงสรรเสริญพระเจ้า... การก้าวออกไปอย่างต่อเนื่องของเอเชีย
 หนังสือแปล
จงสรรเสริญพระเจ้า...
การก้าวออกไป
อย่างต่อเนื่องของเอเชีย


วันสันติสากล 1 มกราคม 2020
 สารวันสันติสากล
1 มกราคม 2020
สันติภาพ คือ
หนทางของความหวัง:
การเสวนา การคืนดีกัน
และการกลับใจ
ดูแลระบบนิเวศ
ต้องมุ่งสร้างสันติภาพ


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 2 และ3
 หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร
ภาคที่ 2 และ3
 


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 1
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร ภาคที่ 1หนังสือ Jesus CEO :  พระเยซูเจ้า นักบริหารชั้นนำ
หนังสือแปล
Jesus CEO :
พระเยซูเจ้า
นักบริหารชั้นนำหนังสือ เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชนศึกษา
หนังสือ เส้นทางสู่
สิทธิมนุษยชนศึกษา


พระสมณสาสน์ความรักในความจริง : Caritas in Veritate
หนังสือแปล
Caritas in Veritate :

พระสมณสาสน์
ความรักในความจริงโปสเตอร์ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ พ.ศ.2532
โปสเตอร์
อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก
แห่งสหประชาชาติ
พ.ศ.2532


เว็บเพื่อนบ้าน

แวดวงต่างประเทศ

Pax Christi International - PCI

ACPP - Hotline Asia


ดูเว็บอื่นๆ ในหมวด

เว็บน่าสนใจ

เว็บด้านสิทธิฯ

ข่าวสาร/บันเทิง

หน่วยงานองค์กรคาทอลิก

แนะนำวารสาร "ผู้ไถ่" เล่มล่าสุด พิมพ์
Friday, 23 August 2019

วารสารผู้ไถ่

ปีที่ ๔๐ ฉบับที่ ๑๑๐ พ.ค. - ส.ค. ๒๕๖๒

เป็นเพราะ "เจน" หรือเป็นเพราะ "ใจ"

เพราะโลกหมุนเร็วไปหรือเพราะเราไม่ปรับตัว

Image

เปิดเล่ม

"ผู้คนมากมายพูดว่า สวีเดนเป็นเพียงประเทศเล็กๆ ทำอะไรก็ไม่มีผล แต่หนูได้เรียนรู้ว่า เราสำคัญพอที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ ถ้าเด็กกลุ่มเดียวไม่ไปโรงเรียนแล้วกลายเป็นพาดหัวหน้าหนึ่ง ก็อยากให้ลองนึกว่าเราจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง ถ้าลุกขึ้นมาทำอะไรพร้อมกัน แต่เราต้องพูดให้ชัด แม้ว่ามันจะสร้างความกระอักกระอ่วนแค่ไหน

พวกคุณพูดถึงแต่เรื่องการเติบโตของเศรษฐกิจสีเขียวที่ยั่งยืนเพียงเพราะกลัวว่าจะไม่ได้รับความนิยม พวกคุณพูดถึงแต่การก้าวไปข้างหน้าด้วยชุดความคิดเดิมๆ ที่พาเรามาถึงจุดนี้ และสิ่งที่ควรทำในตอนนี้ก็คือ การดึงเบรกฉุกเฉิน

พวกคุณยังไม่โตพอที่จะกล้าพูดความจริง เพราะพวกคุณทิ้งภาระให้เด็กอย่างพวกเรา แต่หนูไม่สนใจเรื่องคะแนนนิยม หนูสนใจแต่ความยุติธรรมเรื่องสภาพอากาศและความเป็นอยู่ของโลกเท่านั้น คนส่วนใหญ่ในโลกของเราต้องยอมสูญเสียหลายสิ่งหลายอย่างเพื่อคนกลุ่มเล็กๆ ที่มุ่งหวังแต่การหาเงินเข้ากระเป๋า ชั้นบรรยากาศถูกทำลายเพื่อคนรวยๆ อย่างประเทศของหนู ได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างหรูหรา ความเดือดร้อนของคนกลุ่มใหญ่เพื่อสนองความต้องการของคนกลุ่มเล็กๆ

คุณบอกว่าคุณรักลูกหลานเหนือสิ่งอื่นใด แต่คุณกำลังขโมยอนาคตไปต่อหน้าต่อตาพวกเขา หากรอจนถึงเวลาที่พวกคุณเริ่มตระหนักว่าอะไรคือสิ่งจำเป็นที่ต้องทำมากกว่าเหตุผลทางการเมือง เมื่อนั้นอาจหมดหวังแล้ว เราคงไม่สามารถแก้ปัญหาวิกฤติได้ หากเราไม่มองว่ามันคือ วิกฤติ

หนูไม่ได้มาที่นี่เพื่อขอให้ผู้นำทั่วโลกแก้ไขปัญหา เพราะในอดีตพวกคุณต่างเพิกเฉยและพวกคุณคงเพิกเฉยต่อไปเรื่อยๆ พวกเราหมดข้อแก้ตัวแล้วและกำลังจะหมดเวลา หนูมาที่นี่เพื่อให้พวกคุณรู้ว่า การเปลี่ยนแปลงกำลังเกิดขึ้นแล้ว ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ก็ตาม พลังที่แท้จริงอยู่ในมือประชาชน"

 

คำกล่าวสุนทรพจน์ของ ‘เกรตา ธุนเบิร์ก' (Greta Thunberg)

สาวน้อยนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม ชาวสวีเดน วัย ๑๖ ปี

ในเวทีการประชุมแก้ปัญหาโลกร้อน ของสหประชาชาติ ที่ประเทศโปแลนด์

เมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ.๒๐๑๘

         

ใครเลยจะคิดว่านี่คือคำกล่าวสุนทรพจน์ของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ยืนพูดต่อหน้าผู้ใหญ่ซึ่งเป็นถึงผู้นำประเทศและนักการเมืองระดับสูงจากทั่วโลก ในงานประชุมภาคีแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ ๒๔ (COP 24) ที่ประเทศโปแลนด์ ทำเอาผู้ใหญ่ทั้งหลายถึงกับอึ้งและทึ่งกันไปเลย เพราะมันช่างเป็นสุนทรพจน์ที่ทรงพลัง ส่งผลสะเทือนไปทั้งโลก และสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนคนรุ่นราวคราวเดียวกันกับเธอกล้าออกมาแสดงจุดยืนร่วมรณรงค์แก้ไขปัญหาโลกร้อนกันมากขึ้น เพื่อกดดันผู้ใหญ่ทั้งหลายที่มีอำนาจในการบริหารบ้านเมืองได้หันกลับมาให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาสภาวะโลกร้อนที่กำลังวิกฤติหนักขึ้นทุกที อย่างจริงจังมากขึ้นกว่าเดิม

เกรตา ธุนเบิร์ก สาวน้อยชาวสวีเดนวัย ๑๖ ซึ่ง TIME นิตยสารระดับโลกถึงกับยกให้เธอเป็นผู้นำของคนยุคใหม่ หรือ Next Generation Leader ที่ปลุกกระแสรักษ์โลกด้วยการลงมือทำอย่างจริงจังมากกว่าการบอก "รักโลก" แค่เพียงลมปาก เมื่ออายุเพียง ๑๒ ปี เด็กหญิงเกรตาก็ทำให้ผู้ใหญ่เห็นเป็นตัวอย่างด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิต เธอเลิกกินเนื้อสัตว์หันมาเป็นมังสวิรัติเพราะเห็นว่ากระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมปศุสัตว์ เป็นสาเหตุของการทำลายป่าและปัญหาโลกร้อน เธอและพ่อแม่เลิกเดินทางโดยเครื่องบินที่แสนจะสะดวกและประหยัดแล้วเลือกโดยสารรถไฟที่ต้องใช้เวลาเป็นวันๆ ด้วยเหตุผลว่า เครื่องบินมีส่วนสร้างมลพิษทำลายชั้นบรรยากาศมากกว่ารถยนต์หลายเท่า พออายุ ๑๕ ปี เธอก็ ‘โดดเรียนเพื่อโลก' ด้วยการไปนั่งชูป้ายประท้วงที่หน้ารัฐสภากรุงสต็อกโฮลม์ทุกวันเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้ตามข้อตกลงที่สัญญาไว้

ล่าสุด สาวน้อยเกรตาไปร่วมประชุมเรื่องสภาวะโลกร้อนในเวที UN Climate Action Summit เธอบอกว่าการประชุมครั้งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตของโลก เพราะหลายชาติกำลังถูกผลักดันให้ลดการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างจริงจัง เธอจึงเลือกการเดินทางที่ไม่ต้องเผาเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศโลก นั่นคือ ‘เรือใบ' ที่ใช้แค่พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ แม้จะต้องใช้เวลาเกือบสองอาทิตย์ในเรือที่ไม่มีความสะดวกสบายใดๆ เลย แถมกินได้แค่อาหารแห้งและอาหารสำเร็จรูป เธอต้องฝ่ากระแสคลื่นลมข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกจากอังกฤษไปถึงจุดหมายที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ผู้นำประเทศต่างๆ เห็นว่าเราทุกคนสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการลงมือทำอย่างจริงจัง

เห็นความเอาจริงเอาจังของเด็กรุ่นใหม่อย่างเกรตาแล้วค่อยรู้สึกว่าโลกยังมีความหวัง ย้อนกลับมาดูบ้านเรา ท่ามกลางความขัดแย้งทางความคิดระหว่างฝ่ายอนุรักษ์นิยมกับฝ่ายเสรีนิยมใหม่ หรือบ้างก็บอกว่าเป็นความขัดแย้งระหว่างเจเนอเรชั่นของคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ ถึงเวลาหรือยัง ที่ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นเก่าหรือคนรุ่นใหม่ หรือใครที่มีแนวความคิดแบบใดก็ตาม จะก้าวข้ามความขัดแย้งทั้งหลายทั้งปวง แล้วหันมาร่วมด้วยช่วยกันแก้ไขปัญหาของสังคมที่มีอยู่นานัปการ ร่วมกันพัฒนาประเทศ สร้างอนาคตที่ดีไว้ให้ลูกหลานเจเนอเรชั่นต่อไปได้ใช้ชีวิตอย่างมีศรัทธาและความหวัง

เราเคยได้ยินแต่คำกล่าว "เดินตามหลังผู้ใหญ่ หมาไม่กัด" หรือ "ผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อน" แต่จะดีกว่าไหม ถ้าผู้ใหญ่จะชวนเด็ก "อาบน้ำร้อนด้วยกัน" และ "เดินไปพร้อมกันยังไงไม่ให้หมากัด"... 

+++++++++++++++++++++++++++++++


หากท่านมีความประสงค์จะสั่งซื้อ วารสารผู้ไถ่ / ร่วมสนับสนุนการจัดพิมพ์
กรุณาติดต่อตามที่อยู่ด้านล่างนี้นะคะ ขอบคุณค่ะ


คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อการพัฒนาสังคม แผนกยุติธรรมและสันติ (ยส.)

  • ที่อยู่       : ๑๑๔ (๒๔๙๒) ถ.ประชาสงเคราะห์ ซอย ๒๔

                    ดินแดง กรุงเทพฯ ๑๐๔๐๐

  • โทรศัพท์ : ๐-๒๒๗๕-๗๗๘๓, ๐-๒๒๗๗-๔๖๒๕
  • แฟ็กซ์    : ๐-๒๖๙๒-๔๑๕๐

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวเรื่อง:
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
ความคิดเห็น:รหัส:* Code

Powered by AkoComment 2.0!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >