หน้าหลัก
หน้าหลัก
รู้จักยส
อยู่กับปวงประชา
ข่าวย้อนหลัง
เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน
ผู้ไถ่ : รายงานสถานการณ์
การศึกษาเพื่อสิทธิ&สันติภาพ
สื่อสิ่งพิมพ์ ยส.
มุมมองสิทธิฯ ในหนัง
กิจกรรม ยส.
คลังภาพ ยส.
เว็บบอร์ด ยส.
เว็บเพื่อนบ้าน
Facebook ยส.

ยส. (ยุติธรรมและสันติ)

จำนวนผู้เข้าชม
ขณะนี้มี 42 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

คลิก เขียนสมุดเยี่ยมคลิก เขียนสมุดเยี่ยม
ขอบคุณทุกท่าน
ที่แวะเข้ามาค่ะ

แนะนำสื่อ ฉบับล่าสุด


วารสารผู้ไถ่ ฉบับที่ 122: การศึกษาทางเลือก... ทางเลือก - ทางรอดของการศึกษาไทย?!
 วารสารผู้ไถ่
ฉบับที่ 122


วันสันติสากล 1 มกราคม 2023
 สารวันสันติสากล
1 มกราคม 2023
ไม่มีใครสามารถรอด
โดยลำพังได้ การต่อสู้กับ
โควิด-19 อย่างไม่หยุดยั้ง
และก้าวเดินไปด้วยกัน
บนเส้นทางแห่งสันติภาพ


น้ำแห่งชีวิต (Aqua fons vitae)
 น้ำแห่งชีวิต
(Aqua fons vitae)
สมณกระทรวงเพื่อ
ส่งเสริมการพัฒนา
มนุษย์แบบองค์รวม


สมณลิขิตเตือนใจ...แอมะซอนที่รัก (QUERIDA AMAZONIA)
 แอมะซอนที่รัก
(QUERIDA AMAZONIA)
สมณลิขิตเตือนใจ...
ของสมเด็จ-
พระสันตะปาปาฟรังซิส


จงสรรเสริญพระเจ้า... การก้าวออกไปอย่างต่อเนื่องของเอเชีย
หนังสือแปล
จงสรรเสริญพระเจ้า...
การก้าวออกไป
อย่างต่อเนื่องของเอเชีย


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 2 และ3
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร
ภาคที่ 2 และ3
 


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 1
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร ภาคที่ 1หนังสือ Jesus CEO :  พระเยซูเจ้า นักบริหารชั้นนำ
หนังสือแปล
Jesus CEO :
พระเยซูเจ้า
นักบริหารชั้นนำหนังสือ เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชนศึกษา
หนังสือ เส้นทางสู่
สิทธิมนุษยชนศึกษา


พระสมณสาสน์ความรักในความจริง : Caritas in Veritate
หนังสือแปล
Caritas in Veritate :

พระสมณสาสน์
ความรักในความจริงโปสเตอร์ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ พ.ศ.2532
โปสเตอร์
อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก
แห่งสหประชาชาติ
พ.ศ.2532


เว็บเพื่อนบ้าน

แวดวงต่างประเทศ

Pax Christi International - PCI

ACPP - Hotline Asia


ดูเว็บอื่นๆ ในหมวด

เว็บน่าสนใจ

เว็บด้านสิทธิฯ

ข่าวสาร/บันเทิง

หน่วยงานองค์กรคาทอลิก


สื่อสารกันด้วยความรักและสันติ พิมพ์
Thursday, 01 June 2006


ปักดอกไม้ในแจกันใจ

นริศ มณีขาว

สื่อสารกันด้วยความรักและสันติ

 


จากใจผู้เขียน

Image“เมื่อผมมีโอกาสฝึกฝนและเป็นวิทยากรเรื่อง ‘การสื่อสารด้วยความรักและสันติ’ (Compassionate Communication) เป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง หลังจากที่ผมค้นพบตนเองว่า บางครั้งตนเองก็เป็นคนจริงใจ แต่ไร้เมตตา และบางครั้งก็เป็นคนขี้เกรงใจ จนไม่สามารถบอกความรู้สึกและความต้องการที่แท้จริงให้คนรอบข้างรับฟังได้...
ผลของการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องครั้งนี้ ทำให้ผมสังเกตเห็นความคิดและคำพูดที่ทำร้ายตนเอง ทำร้ายคนอื่น... สังเกตเห็นและฟังความรู้สึก และความต้องการในส่วนลึกของตนเอง และคนอื่นอย่างลึกซึ้ง... ผมเรียนรู้การสื่อสารที่จริงใจ และมีเมตตาด้วยในเวลาเดียวกัน โดยตระหนักว่าตนเองยังต้องการเติมเต็มความต้องการในส่วนลึกที่ขาดหายไป อันมีผลต่อคำพูดที่ทำร้ายตนเองและคนอื่น... และเมื่อเราพบว่าเมื่อผู้คนที่เราหวังว่าเขาจะช่วยเติมเต็มความต้องการในส่วนลึกที่ขาดหายไปนั้น ไม่สามารถจะช่วยเราได้ เราก็สามารถหาทางเติมเต็มจากที่อื่นได้ หรือแม้แต่จากตัวเราเอง และจากสิ่งสูงสุดที่เรานับถือ หรือเติมเต็มจากจิตวิญญาณภายในนั่นเอง...
สิ่งดีที่ผมได้รับนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ผมเขียนบทความนี้ เพื่อแบ่งปันแก่ท่านผู้อ่านทุกท่าน เผื่อว่าถ้อยคำบางคำ ประโยคบางประโยค อาจมีความหมายกับท่านบ้าง...”

๒ คำถามที่มีความหมาย

มาร์แชล โรเซ็นเบิร์ก ผู้ก่อตั้งศูนย์เพื่อการสื่อสารที่ไร้ความรุนแรง (The Center for Nonviolent Communication : CNVC) ได้เล่าถึงช่วงหนึ่งของชีวิตหลังจากทำงานด้านการให้คำปรึกษาเพื่อช่วยเหลือผู้คนมาเป็นเวลานาน มาร์แชลเกิดคำถามในใจอยู่ ๒ คำถาม คำถามทั้ง ๒ คำถามนี้มีพลังมากจนทำให้มาร์แชลหยุดทำงาน ๑ ปีเต็ม และออกแสวงหาคำตอบของ ๒ คำถามนี้ จากศาสนาหลัก ๗ ศาสนาของโลก คำถามนี้คือ...

Image๑). อะไรทำให้เราไม่สามารถสัมผัสกับความเมตตากรุณา ซึ่งเป็นธรรมชาติภายในของเราอย่างแท้จริง และเมื่อไม่สามารถเข้าถึงธรรมชาติภายในของเราได้ จึงนำไปสู่ความรุนแรง เบียดเบียนผู้อื่น
๒). แล้วเพราะอะไร ในคนบางคน แม้สถานการณ์เลวร้าย แต่เขายังสัมผัสกับความเมตตาที่เป็นธรรมชาติภายในของมนุษย์ได้อยู่

การแสวงหา…

ระหว่างที่มาร์แชลแสวงหาคำตอบนั้น มาร์แชลพบว่าหัวใจของศาสนาหลักๆ ได้กล่าวถึงเรื่องของความเมตตากรุณาว่า มนุษย์ทุกคนมีความเมตตากรุณาอยู่ภาย ในจิตวิญญาณของตนเองอยู่แล้ว

การค้นพบคำตอบ…

ที่สุดมาร์แชลค้นพบคำตอบ เขาค้นพบว่า เมื่อใดก็ตามที่มนุษย์กลับไปสัมผัสกับความต้องการภายในส่วนลึกของจิตใจ มนุษย์จะเห็นคนอื่นหรืออีกฝ่ายเป็นมนุษย์เหมือนกับเรา เขามีความต้องการเช่นเดียวกับเรา (ใจเขาใจเรา) จิตใจจึงสัมผัสกันได้ ความเมตตา ความกรุณาต่อกันก็เกิดขึ้นจากภายในจิตใจสู่ภายนอก
ต่อจากนั้นมีอะไรทำให้มนุษย์เราตัดขาดจากความเมตตากรุณา... มาร์แชลพบว่า มนุษย์เราตัดขาดจากความเมตตากรุณาก็เพราะว่า “ความต้องการในส่วนลึกของตัวเรา ของผู้คน ของมนุษย์ไม่ได้รับการดูแล” ความต้องการที่ว่านี้ ไม่ใช่ความอยากได้เงิน บ้าน รถ หรือวัตถุสิ่งของภายนอก แต่เป็นความต้องการในส่วนลึกที่ทุกคนต้องการเหมือนกัน อาทิ

มนุษย์เราทุกคนต้องการ... ความปลอดภัย ต้องการความสบายใจ
มนุษย์เราทุกคนต้องการ... มิตรภาพ ความสัมพันธ์ ความไว้วางใจต่อตนเอง ต่อผู้อื่น
มนุษย์เราทุกคนต้องการ... ความเข้าใจ ความรัก ความจริงใจ จนถึงความต้องการความสงบสุข สันติ ความต้องการเติมเต็มทางจิตวิญญาณ ฯลฯ

เวลาที่เราทะเลาะกัน…

Imageเวลาคนเราทะเลาะกันหรือมีความขัดแย้งที่ไม่อาจจะแก้ไขได้ เป็นเพราะมีบางสิ่งบางอย่างที่หายไป แต่ไม่รู้ว่าอะไรหายไป ฝ่ายหนึ่งไม่รู้ว่าอีกฝ่ายต้องการอะไร อย่างเช่น คนหนึ่งต้องการให้ปิดประตู อีกคนหนึ่งไม่ยอมปิดประตู แล้วก็ทะเลาะกันว่าจะปิดหรือไม่ปิด ทั้งสองคนทะเลาะกันโดยไม่มีโอกาสจะรับรู้ความต้องการในส่วนลึกของอีกฝ่ายหนึ่ง คือ คนที่อยากให้ปิดประตู ก็เพราะเขารู้สึกหนาว เขาต้องการความอบอุ่น และรู้สึกผิดหวังว่า “คุณไม่ให้ความสำคัญกับความรู้สึก - ความต้องการของฉันเลย”
ทำไมเขาไม่ฟังความต้องการของเรา ก็เพราะเขาเข้าไม่ถึงความต้องการของเรานั่นเอง

เมื่อหัวใจของเราเชื่อมโยงกัน

พี่ชายโกรธน้องสาว เพราะน้องสาวพูดไม่ดีกับพ่อผู้ชรา เมื่อพ่อขอให้ช่วยอุ่นอาหารให้พ่อ แต่แล้วเขาคิดได้ว่า เมื่อคืนเขาได้ยินเสียงน้องสาวไอแค่กๆ อยู่เกือบทั้งคืน... พอคิดได้เช่นนั้น เขาก็ถามถึงอาการของน้องสาว และก็รับรู้ได้ว่า น้องสาวของเขาไม่สบาย และต้องการการพักผ่อน น้องสาวของเขาต้องการการดูแล... พี่ชายหายโกรธเป็นปลิดทิ้ง เขาช่วยอุ่นอาหารให้พ่อแทนน้องสาว และยังหายาให้น้องสาวอีกด้วย...

เมื่อผู้คนรับรู้ว่าคนอื่นและตนเองรู้สึกหรือมีความต้องการในส่วนลึกในเรื่องใด... จิตใจของเราจะอ่อนโยนลง เกิดความเห็นใจกันและกันมากขึ้นแทนการใช้คำพูดที่รุนแรงต่อกัน... ที่เป็นเช่นนี้เพราะใจของเรามาพบกัน ใจของเราเชื่อมโยงถึงกันนั่นเอง...

การสื่อสารกันด้วยความรักและสันติ เป็นวิถีชีวิต

การสื่อสารกันด้วยความรักและสันตินั้นเป็นวิถีชีวิต การฝึกฝนตนเอง ทั้งในด้านของการดูแลตนเอง การมอบความรัก ความเมตตา ความกรุณาต่อตนเอง ควบคู่ไปกับการดูแล และมอบความรัก ความเมตตา ความกรุณาต่อคนอื่น เป็นการปฏิบัติทางจิตวิญญาณไปในตัว

เมื่อผู้คนเริ่มปฏิบัติแล้ว เขาจะค้นพบประสบการณ์ที่มีความหมายต่อชีวิตของเขา ด้วยประสบการณ์ภายในของตนเอง เขาจะค้นพบความต้องการในส่วนลึกของคนอื่นอย่างเป็นธรรมชาติ ส่งผลให้เกิดภาวะสันติในจิตใจ และในความสัมพันธ์ต่อคนอื่นมากขึ้นตามไปด้วย

จิตวิญญาณของการสื่อสารด้วยรักและสันติ

Imageจิตวิญญาณของการสื่อสารด้วยรักและสันติ คือ... การเชื่อมโยงกับพลังของความงดงามอันศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่ภายในจิตใจของคนอื่นและของตัวเราเอง... การเชื่อมโยงกับพลังของความรัก...พลังของการเป็นที่รักอันศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่ภายในจิตใจของคนอื่นและของตัวเราเอง... (Beauty, Beloved, Divine, Energy) มาร์แชล เรียกสิ่งนี้ว่า “เป็นชีวิต และเชื่อมโยงกับชีวิต” (Life and Connection to Life)

เราสามารถสัมผัสพลังแห่งความงดงามนี้ได้โดยการเชื่อมโยงกับชีวิตของมนุษย์คนอื่น ไม่ใช่การมองเห็น แต่เป็นการลิ้มรสพลังความงดงาม ซึ่งเราสามารถรู้สึกได้ และเราจะค่อยๆ กลายเป็นส่วนหนึ่งของพลังความงดงามนี้ทีละเล็กทีละน้อย

มนุษย์เราสามารถสัมผัสพลังความงดงามนี้ได้ เมื่อเชื่อมโยงจิตใจของเรากับคนอื่น กับชีวิตอื่น กับสรรพสัตว์ กับธรรมชาติ ความงดงามที่หมายถึงนี้คือ ความรักในลักษณะที่ “ให้ตัวของเราเองกับคนอื่นหรือสรรพสิ่ง” (Giving of Ourselves)

การให้ตัวของเราเอง หมายถึง การแสดงออกอย่างจริงใจ การให้พรสวรรค์ของเรา หรือให้สิ่งดีที่เรามีอยู่ทั้งหมดโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เหมือนเป็นของขวัญให้กับคนอื่นและตัวเราเอง โดยไม่ตำหนิ ไม่วิจารณ์ ไม่ลงโทษ แต่เพียงเป็นตัวของเราเองอย่างแท้จริง

สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ เมื่อเราปล่อยให้จิตใจของเราเชื่อมโยงกับพลังความงดงามอันศักดิ์สิทธิ์ภายในตัวเราเอง และเชื่อมโยงกับพลังความงดงามอันศักดิ์สิทธิ์ของคนอื่น และนั่นเป็นการเชื่อมโยงกับพลังความงดงามของสรรพสิ่ง รวมถึงสิ่งสูงสุดในเวลาเดียวกันอีกด้วย

จิตวิญญาณพื้นฐานของการสื่อสารด้วยรักและสันติ จึงหมายถึง ความพยายามที่จะเชื่อมโยงกับพลังความงดงามในตัวคนอื่น และเชื่อมโยงกับความงดงามในตัวเอง

เมื่อเราเชื่อมโยงพลังความงดงามของกันและกัน ผู้คนจะมีความสุขกับการให้ตนเองกับคนอื่น ให้ตนเองเพื่อความดีงามของคนอื่น มีความสุขกับการใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย

สิ่งนี้จะแทนที่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในความรุนแรงในสังคมและความรุนแรงภายในตัวเรา

ความรุนแรงในโลกของเราเกิดจากความแปลกแยกและความไม่สามารถเชื่อมโยง หรือการถูกตัดขาดจากพลังความงดงามภายใน

“เราจะทำให้เกิดการเชื่อมโยงกับความงดงามภายในนี้ได้อย่างไร?”

“เราจะทำให้เกิดการเชื่อมโยงกับความงดงามภายในนี้ได้อย่างไร?” คำถามนี้นับเป็นคำถามที่ท้าทายและมีความหมายกับมนุษย์เราทุกคน เพราะมนุษย์เรามีพรสวรรค์ มีศักยภาพที่จะตัดสินใจเลือกและสรรค์สร้างสันติอันงดงามแก่โลกของเราได้... แล้วเราจะตอบคำถามนี้กันอย่างไรดี...

*อ้างอิงจาก www.cnvc.org

________________________________


เว็บไซต์บ้านใส่ใจ http://www.carefor.org เรื่องราวของชีวิต มิตรภาพ กำลังใจ สังคม จิตวิญญาณ สันติภาพ ภาพถ่ายและบทเพลงที่มีความหมาย ถาม - ตอบปัญหาชีวิตมากกว่า ๑,๒๐๐ เรื่อง เปิดบริการฟรีแด่ท่านตลอด ๒๔ ชั่วโมง

สนใจการฝึกปฏิบัติ “การสื่อสารด้วยรักและสันติ” ติดตามรายละเอียดได้ที่ เว็บไซต์บ้านใส่ใจ http://www.carefor.org

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวเรื่อง:
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
ความคิดเห็น:รหัส:* Code

Powered by AkoComment 2.0!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >