หน้าหลัก arrow อยู่กับปวงประชา arrow รำลึกถึงคุณพ่อบุญเลื่อน หมั้นทรัพย์ : พระไพศาล วิสาโล
หน้าหลัก
รู้จักยส
อยู่กับปวงประชา
ข่าวย้อนหลัง
เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน
ผู้ไถ่ : รายงานสถานการณ์
การศึกษาเพื่อสิทธิ&สันติภาพ
สื่อสิ่งพิมพ์ ยส.
มุมมองสิทธิฯ ในหนัง
กิจกรรม ยส.
คลังภาพ ยส.
เว็บบอร์ด ยส.
เว็บเพื่อนบ้าน
Facebook ยส.

ยส. (ยุติธรรมและสันติ)

จำนวนผู้เข้าชม
ขณะนี้มี 1439 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

คลิก เขียนสมุดเยี่ยมคลิก เขียนสมุดเยี่ยม
ขอบคุณทุกท่าน
ที่แวะเข้ามาค่ะ

แนะนำสื่อ ฉบับล่าสุด


วารสารผู้ไถ่ ฉบับที่ 114: อำนาจนิยม สังคมไทย ในยุคเปลี่ยนผ่าน
 วารสารผู้ไถ่
ฉบับที่ 114


สมณลิขิตเตือนใจ...แอมะซอนที่รัก (QUERIDA AMAZONIA)
 แอมะซอนที่รัก
(QUERIDA AMAZONIA)
สมณลิขิตเตือนใจ...
ของสมเด็จ-
พระสันตะปาปาฟรังซิส


จงสรรเสริญพระเจ้า... การก้าวออกไปอย่างต่อเนื่องของเอเชีย
หนังสือแปล
จงสรรเสริญพระเจ้า...
การก้าวออกไป
อย่างต่อเนื่องของเอเชีย


วันสันติสากล 1 มกราคม 2021
สารวันสันติสากล
1 มกราคม 2021
วัฒนธรรม
การดูแลเอาใจใส่
เป็นหนทางสู่สันติภาพ


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 2 และ3
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร
ภาคที่ 2 และ3
 


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 1
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร ภาคที่ 1หนังสือ Jesus CEO :  พระเยซูเจ้า นักบริหารชั้นนำ
หนังสือแปล
Jesus CEO :
พระเยซูเจ้า
นักบริหารชั้นนำหนังสือ เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชนศึกษา
หนังสือ เส้นทางสู่
สิทธิมนุษยชนศึกษา


พระสมณสาสน์ความรักในความจริง : Caritas in Veritate
หนังสือแปล
Caritas in Veritate :

พระสมณสาสน์
ความรักในความจริงโปสเตอร์ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ พ.ศ.2532
โปสเตอร์
อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก
แห่งสหประชาชาติ
พ.ศ.2532


เว็บเพื่อนบ้าน

แวดวงต่างประเทศ

Pax Christi International - PCI

ACPP - Hotline Asia


ดูเว็บอื่นๆ ในหมวด

เว็บน่าสนใจ

เว็บด้านสิทธิฯ

ข่าวสาร/บันเทิง

หน่วยงานองค์กรคาทอลิก


รำลึกถึงคุณพ่อบุญเลื่อน หมั้นทรัพย์ : พระไพศาล วิสาโล พิมพ์
Wednesday, 19 January 2011
รำลึกถึงคุณพ่อบุญเลื่อน หมั้นทรัพย์

พระไพศาล วิสาโล


ในทัศนะของพุทธศาสนา มงคลสูงสุดอย่างหนึ่งในชีวิตคือการได้คบหาคนดี คนดีผู้หนึ่งซึ่งนำสิริมงคลอย่างสูงมาสู่ชีวิตของข้าพเจ้าก็คือ สังฆราชบุญเลื่อน หมั้นทรัพย์ แม้ท่านมีตำแหน่งเป็นถึงมุขนายกแห่งสังฆมณฑลอุบลราชธานี แต่ท่านก็มีความเป็นกันเอง เปี่ยมด้วยเมตตา ไม่ติดในยศตำแหน่ง จนผู้น้อยต่างศาสนาอย่างข้าพเจ้าเรียกท่านว่า "คุณพ่อบุญเลื่อน" ได้อย่างสนิทใจ
 

ข้าพเจ้าโชคดีที่ได้รู้จักคุณพ่อบุญเลื่อนตั้งแต่ข้าพเจ้ายังเป็นยุวชนซึ่งตอนนั้น กำลังเร่าร้อนด้วยอุดมการณ์ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนหนุ่มสาวที่เร่าร้อนในเวลานั้น (หรือแม้กระทั่งทุกวันนี้) จะได้มีโอกาสพบผู้ใหญ่ที่ทั้งน่าเคารพน่าศรัทธา และเข้าใจคนหนุ่มสาวเหล่านั้น แต่คุณพ่อบุญเลื่อนเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณลักษณะดังกล่าวอย่างครบถ้วน

ข้าพเจ้าได้ยินกิตติศัพท์ของคุณพ่อบุญเลื่อนมาตั้งแต่สมัยที่ข้าพเจ้าเป็นนักเรียนมัธยม เนื่องจากท่านเป็นผู้บุกเบิกเครดิตยูเนียนเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ แต่ได้พบท่านจริงๆ ก็เมื่อปี ๒๕๑๙ เนื่องจากมีโอกาสได้ฟังคำบรรยายของท่านเกี่ยวกับประสบการณ์การต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของคริสตชนในเกาหลีและฟิลิปปินส์ โดยไม่คิดว่าเมืองไทยจะต้องประสบกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงเช่นเดียวกับสองประเทศนั้นในอีกไม่กี่เดือนต่อมา แต่หลังจากเหตุการณ์ ๖ ตุลา ๑๙ ข้าพเจ้าก็ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับท่านอย่างใกล้ชิด เมื่อท่านรับเป็นประธานกลุ่มประสานงานศาสนาเพื่อสังคม (กศส.) ในปี ๒๕๒๐ สืบต่อจากอาจารย์โกศล ศรีสังข์

กศส.ในเวลานั้นเป็นกลุ่มที่ทางการจับตามองด้วยความหวาดระแวง เนื่องจากเรารณรงค์เรียกร้องให้มีการนิรโทษกรรมผู้ต้องหาคดี ๖ ตุลา รวมทั้งคัดค้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นทั่วทุกหัวระแหง บางฝ่ายถึงกับมองว่าเราเป็นแนวร่วมของคอมมิวนิสต์ซึ่งตอนนั้นกำลังทำสงครามสู้รบกับรัฐบาล โดยมีนักศึกษาประชาชนจำนวนมากเข้าไปสมทบหลังเหตุการณ์ ๖ ตุลา ผลที่ตามมาก็คือประธานและกรรมการกศส.หลายคนถูกกดดันทั้งจากฝ่ายทางการและผู้ ที่ต่อต้านคอมมิวนิสต์ จนในที่สุดอาจารย์โกศลต้องลาออกจากการเป็นประธานกศส.

การที่คุณพ่อบุญเลื่อนรับเป็น ประธานกศส.คนที่สองเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความกล้าหาญมากเพราะผู้นำใน ศาสนจักรหลายคนไม่เข้าใจจุดยืนของกศส.ที่เชื่อว่าความยุติธรรมและการปกป้องสิทธิมนุษยชนด้วยสันติวิธีเป็นหนทางเดียวที่จะนำความสมานฉันท์กลับคืนสู่บ้านเมือง แต่คุณพ่อบุญเลื่อนก็ยืนหยัดมั่นคงในแนวทางของกศส. แม้จะถูกโจมตีอย่างมากมายเพียงใดก็ตาม

ที่น่าประทับใจไม่น้อยกว่ากันก็ คือ แม้งานของกศส.จะทำให้ท่านเสี่ยงต่อการถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่ท่านให้อิสระอย่างเต็มที่แก่พวกเราซึ่งเป็นคนทำงาน นั่นเป็นเพราะท่านมีความไว้วางใจทั้งในความบริสุทธิ์ใจและวิจารณญาณของพวกเราซึ่งล้วนเป็นคนหนุ่มสาว ขณะเดียวกันก็มีความไว้เนื้อเชื่อใจกรรมการที่ร่วมทำงานกับพวกเรา ดังนั้นเมื่อคณะทำงานมีความเห็นอย่างไร ท่านมักจะให้ความเห็นชอบด้วย ในการประชุมทุกครั้งท่านเป็นฝ่ายฟังความเห็นของเจ้าหน้าที่และกรรมการเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ให้คำแนะนำที่ดีๆ แก่พวกเราเสมอ และที่ขาดไม่ได้คือการให้กำลังใจแก่พวกเรา

ในยามที่บ้านเมืองอยู่ในภาวะ หน้าสิ่วหน้าขวาน พวกเราซึ่งเป็นคนหนุ่มสาวรู้สึกผิดหวังกับผู้ใหญ่จำนวนมากที่คิดแต่จะเอาตัวรอดยิ่งกว่าจะนึกถึงประโยชน์สุขของบ้านเมือง ไม่กล้ายืนหยัดในสิ่งที่ถูกต้องโดยเฉพาะกรณีที่สวนทางหรือขัดแย้งกับผู้มีอำนาจในเวลานั้น ยิ่งพวกเรามาทำงานที่ล่อแหลม ผู้ใหญ่จำนวนมากยิ่งพยายามวางระยะห่างจากพวกเรา ด้วยความหวาดกลัวอันตรายที่จะมาถึงตัว แต่คุณพ่อบุญเลื่อนหาเป็นเช่นนั้นไม่ ท่านเปี่ยมด้วยความกล้าหาญแต่ยืนหยัดอย่างสุภาพเปี่ยมด้วยความเมตตา การได้พบและทำงานร่วมกับท่านจึงเป็นโชคของพวกเราอย่างยิ่ง ทำให้เราเกิดกำลังใจ กล้าที่จะทำงาน ขณะเดียวกันก็ได้ซึมซับความกล้าหาญอย่างสุภาพและอ่อนน้อมถ่อมตนจากท่านไปด้วยไม่น้อย

สำหรับข้าพเจ้า การได้มีท่านเป็นกัลยาณมิตรในช่วงสำคัญของชีวิต เป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่ทำให้รู้ว่าผู้ใหญ่ที่น่านับถือนั้นเป็นอย่างไร นอกจากการเป็นแบบอย่างของผู้ใหญ่ที่น่านับถือแล้ว ท่านยังเป็นแบบอย่างของคริสตชนที่เปี่ยมด้วยความลุ่มลึกทางศาสนธรรมอันสามารถสัมผัสได้ จะว่าไปแล้วการที่ข้าพเจ้าได้รู้จักท่านทำให้เห็นว่า "ยี่ห้อ" ทางศาสนานั้นสำคัญน้อยกว่าคุณภาพภายใน ข้าพเจ้าพบว่า หากเข้าถึงแก่นแท้ของศาสนาของตนแล้ว ความแตกต่างทางศาสนาก็แทบจะไม่สำคัญเลย ที่พูดเช่นนี้เพราะข้าพเจ้ารู้สึกว่าใกล้ชิดทางจิตใจกับท่าน มากกว่าหลายคนที่ร่วมศาสนาเดียวกับข้าพเจ้าด้วยซ้ำ มิใช่เพราะข้าพเจ้าคุ้นเคยกับท่านเนื่องจากทำงานด้วยกันมาหลายปีเท่านั้น หากเป็นเพราะท่านกับข้าพเจ้ามองเห็นตรงกันว่าไม่ว่านับถือศาสนาใดเราทุกคนต่างเป็นเพื่อนมนุษย์ที่ควรแก่การเอื้ออาทรต่อกัน

แม้ข้าพเจ้ามีโอกาสทำงานร่วมกับ คุณพ่อบุญเลื่อนเพียง ๕-๖ ปี (เพราะหลังจากนั้นข้าพเจ้าได้บวชเป็นภิกษุซึ่งทำให้พ้นสภาพจากการเป็นเจ้าหน้าที่กศส.) แต่ช่วงเวลาดังกล่าวก็นับว่ามีความสำคัญส่วนหนึ่งก็เพราะได้เรียนรู้คุณธรรมหลายประการจากท่าน โดยเฉพาะความกล้าหาญ ความอ่อนน้อมถ่อมตน ความใจกว้าง และความเมตตากรุณา การได้มีท่านเป็นกัลยาณมิตรจึงเป็นส่วนหนึ่งของความเจริญงอกงามทางจิตใจของข้าพเจ้า

หลังจากข้าพเจ้าได้บวชเป็นภิกษุแล้ว ได้มีโอกาสพบท่านเป็นครั้งคราว ส่วนใหญ่ก็ในการประชุมของกศส. (ซึ่งข้าพเจ้าได้รับนิมนต์เป็นกรรมการผู้หนึ่งด้วย) มีบ้างบางครั้งที่ได้ไปเยือนท่านถึงสังฆมณฑลอุบลราชธานี โดยท่านให้การต้อนรับอย่างดี แต่แม้จะไม่ได้พบท่านบ่อยนัก ก็สดับตรับฟังข่าวคราวจากท่านเนืองๆ และทราบว่าท่านยังคงทำงานช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ผู้ทุกข์ยากอย่างแข็งขันเช่นเดิม แม้สังขารของท่านจะไม่ค่อยอำนวยเท่าใดนัก

การจากไปของท่านนับว่าเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของคริสตชนและของประเทศไทย แต่สำหรับคุณพ่อบุญเลื่อนแล้ว การละจากโลกนี้ไปมิใช่อะไรอื่นหากคือการได้ไปพบพระผู้เป็นเจ้า จึงหาใช่สิ่งที่ควรเสียใจแต่ประการใดไม่


------------------------------

จาก เว็บ

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวเรื่อง:
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
ความคิดเห็น:รหัส:* Code

Powered by AkoComment 2.0!

ถัดไป >