หน้าหลัก arrow อยู่กับปวงประชา arrow สรุปการไตร่ตรองทางเทววิทยา : พระสังฆราชบุญเลื่อน หมั้นทรัพย์
หน้าหลัก
รู้จักยส
อยู่กับปวงประชา
ข่าวย้อนหลัง
เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน
ผู้ไถ่ : รายงานสถานการณ์
การศึกษาเพื่อสิทธิ&สันติภาพ
สื่อสิ่งพิมพ์ ยส.
มุมมองสิทธิฯ ในหนัง
กิจกรรม ยส.
คลังภาพ ยส.
เว็บบอร์ด ยส.
เว็บเพื่อนบ้าน
Facebook ยส.

ยส. (ยุติธรรมและสันติ)

จำนวนผู้เข้าชม
ขณะนี้มี 466 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

คลิก เขียนสมุดเยี่ยมคลิก เขียนสมุดเยี่ยม
ขอบคุณทุกท่าน
ที่แวะเข้ามาค่ะ

แนะนำสื่อ ฉบับล่าสุด


วารสารผู้ไถ่ ฉบับที่ 114: อำนาจนิยม สังคมไทย ในยุคเปลี่ยนผ่าน
 วารสารผู้ไถ่
ฉบับที่ 114


สมณลิขิตเตือนใจ...แอมะซอนที่รัก (QUERIDA AMAZONIA)
 แอมะซอนที่รัก
(QUERIDA AMAZONIA)
สมณลิขิตเตือนใจ...
ของสมเด็จ-
พระสันตะปาปาฟรังซิส


จงสรรเสริญพระเจ้า... การก้าวออกไปอย่างต่อเนื่องของเอเชีย
หนังสือแปล
จงสรรเสริญพระเจ้า...
การก้าวออกไป
อย่างต่อเนื่องของเอเชีย


วันสันติสากล 1 มกราคม 2021
สารวันสันติสากล
1 มกราคม 2021
วัฒนธรรม
การดูแลเอาใจใส่
เป็นหนทางสู่สันติภาพ


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 2 และ3
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร
ภาคที่ 2 และ3
 


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 1
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร ภาคที่ 1



หนังสือ Jesus CEO :  พระเยซูเจ้า นักบริหารชั้นนำ
หนังสือแปล
Jesus CEO :
พระเยซูเจ้า
นักบริหารชั้นนำ



หนังสือ เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชนศึกษา
หนังสือ เส้นทางสู่
สิทธิมนุษยชนศึกษา


พระสมณสาสน์ความรักในความจริง : Caritas in Veritate
หนังสือแปล
Caritas in Veritate :

พระสมณสาสน์
ความรักในความจริง



โปสเตอร์ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ พ.ศ.2532
โปสเตอร์
อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก
แห่งสหประชาชาติ
พ.ศ.2532


เว็บเพื่อนบ้าน

แวดวงต่างประเทศ

Pax Christi International - PCI

ACPP - Hotline Asia


ดูเว็บอื่นๆ ในหมวด

เว็บน่าสนใจ

เว็บด้านสิทธิฯ

ข่าวสาร/บันเทิง

หน่วยงานองค์กรคาทอลิก


สรุปการไตร่ตรองทางเทววิทยา : พระสังฆราชบุญเลื่อน หมั้นทรัพย์ พิมพ์
Thursday, 30 December 2010

ไตร่ตรองทางเทววิทยา 1

พระสังฆราชบุญเลื่อน หมั้นทรัพย์

 


วันนี้พ่อรู้สึกดีใจและภูมิใจที่เห็นบุคคลทั้งหน้าเก่า และหน้าใหม่ และบุคคลหน้าใหม่เป็นพิเศษ คือ เพื่อนพี่น้องมุสลิม ก็อดที่จะขอบคุณพระเจ้า พระอัลเลาะห์ไม่ได้ เพื่อนชาวพุทธก็มีอยู่แล้ว ยังไม่เบื่อ และยังอยากให้มีเพิ่มมากขึ้น สำหรับเพื่อนมุสลิมที่เคยร่วมงานกันกับคพน.เป็นในระดับอาจารย์มหาวิทยาลัย และวันนี้มีในระดับรากหญ้าแล้ว พ่ออยากเชิญชวนให้เราขอบคุณพระเป็นเจ้า ขอให้เราร้องเพลงร่วมกัน ร้องกันได้ทุกคนใช่ไหมครับ

"ลูกจะตอบแทนคุณพระได้ไฉน

ขอสรรเสริญพระองค์ทุกวันไป

ขอสรรเสริญพระองค์ทุกวันไป"

(2 รอบ)


พวกเราที่ทำงานอยู่ในคพน. ก็ย่อมมีความสำนึกว่าเราทำงานแบบองค์กรเอกชน และเอกชนในทางคริสตศาสนา ในนามของ Caritas Thailand และในนามของคพน.ซึ่งทำงานพัฒนา พัฒนาเพื่อความยุติธรรมและสันติในสังคม เพื่อจะไตร่ตรองทางเทววิทยาในแนวของคริสตศาสนา เพื่อให้เราเข้าใจและซาบซึ้งใจในงานที่เราทำ เพื่อเสริมสร้างสังคมที่ดีขึ้น เพื่อเสริมสร้างพระอาณาจักร ที่ใช้คำว่าเสริมหรือสร้างเพิ่มเติม ก็เพราะพระอาณาจักรของพระเจ้าในโลกนี้เป็นอยู่แล้ว แต่ถูกบดบังไปและถูกทำให้เสื่อมถอยไป วันนี้จึงใคร่ขอเชิญชวนให้พวกเราไตร่ตรองว่า พระเจ้าผู้สร้าง ซึ่งได้สร้างโลก สร้างมนุษย์ขึ้นมา โดยมีพระประสงค์ที่จะให้อยู่ร่วมกับพระองค์ เป็นบ้านใหญ่ของพระบิดาเจ้าสวรรค์ แผนการนี้ก็ยังดำเนินการอยู่ ยังไม่สำเร็จ ยิ่งกว่านั้นยังถูกพลังของเจ้าซาตาน พลังของความมืด เราจะทำงานผ่านสถานการณ์นี้ไปได้อย่างไร ก็ขออัญเชิญพระวาจาของพระเจ้าที่มีอยู่ในพระวรสารโดยนักบุญยอห์น บทที่ 1 ข้อ 1 -15 2

เมื่อแรกเริ่มนั้น พระวจนาตถ์ทรงดำรงอยู่แล้ว พระวจนาตถ์ประทับอยู่กับพระเจ้า และพระวจนาตถ์เป็นพระเจ้า พระองค์ประทับอยู่กับพระเจ้าแล้วตั้งแต่แรกเริ่ม พระเจ้าทรงสร้างทุกสิ่งอาศัยพระวจนาตถ์ ไม่มีสักสิ่งเดียวที่พระเจ้าไม่ทรงสร้างโดยทางพระวจนาตถ์
ชีวิตอยู่ในพระองค์ และชีวิตเป็นแสงสว่างสำหรับมนุษย์ แสงสว่างส่องในความมืด และความมืดกลืนแสงสว่างนั้นไม่ได้ พระเจ้าทรงส่งชายผู้หนึ่งมา เขาชื่อยอห์น

เขามาในฐานะพยาน เพื่อเป็นพยานถึงแสงสว่าง เขาไม่ใช่แสงสว่าง แต่เป็นพยานถึงแสงสว่าง แสงสว่างแท้จริงซึ่งส่องสว่างแก่มนุษย์ทุกคนกำลังจะมาสู่โลก พระวจนาตถ์ประทับอยู่ในโลกและโลกถูกสร้างโดยอาศัยพระองค์ แต่โลกไม่รู้จักพระองค์

พระองค์เสด็จมาสู่บ้านเมืองของพระองค์แต่ประชากรของพระองค์ไม่ยอมรับพระองค์
ผู้ใดที่ยอมรับพระองค์ คือ ผู้ที่เชื่อในพระนามของพระองค์ พระองค์ประทานอำนาจให้ผู้นั้นกลายเป็นบุตรของพระเจ้า

เขามิได้เกิดจากสายเลือดมิได้เกิดจากความปรารถนาตามธรรมชาติ มิได้เกิดจากความต้องการของมนุษย์แต่เกิดจากพระเจ้า พระวจนาตถ์ทรงรับธรรมชาติมนุษย์และเสด็จมาประทับอยู่ท่ามกลางเรา เราได้เห็นพระสิริรุ่งโรจน์ของพระองค์"


นี่แหล่ะแผนการแห่งความรัก และความรอดที่พระเจ้าทรงมีต่อมนุษย์ ซึ่งเป็นลูกของพระองค์ เพราะว่าพระองค์ได้ทรงสร้างมนุษย์มาโดยประทานพลังจิต(Ruah)ให้แก่ก้อนดิน ให้กลับมีเนื้อหนังร่างกายเป็นมนุษย์ และพระเป็นเจ้ามอบหน้าที่ให้มนุษย์เป็นผู้ดูแลรักษา และจัดการสรรพสิ่งที่พระองค์ทรงสร้างมา เพื่อจะได้รับใช้ให้มนุษย์มีชีวิตอยู่ และเพื่อให้มนุษย์มีหน้าที่ดูแลรักษาสิ่งสร้างนั้น นี่เป็นประวัติศาสตร์แห่งความรักที่พระเป็นเจ้าทรงมีต่อมนุษย์

แต่ต่อมาเราก็ทราบดีว่า มนุษย์ซึ่งเป็นของขวัญอันประเสริฐสุดในบรรดาสิ่งสร้างทั้งหลาย มนุษย์ได้ทำให้ตัวการความรักของพระเจ้าต้องเสียไป ถึงกระนั้นก็ดีพระองค์ก็ทรงสร้างโองการแห่งความรอด เพราะฉะนั้นในพระคัมภีร์ทั้งหมดก็เป็นการบอก บรรยายโองการแห่งความรักและความรอดแก่มนุษย์ และบรรดาสรรพสิ่งสร้างทั้งหลายด้วย โองการนี้มีในพระวรสารที่ได้กล่าวถึงวันนี้ด้วย ความสว่าง หมายความว่า ความรัก ความมืด หมายถึง ความเกลียดชัง ความรักเป็นความสว่างสดใส ความเกลียดชังเป็นความมืดบอด ให้เราที่ทำงานอยู่ในนามของพระศาสนจักรคาทอลิก เข้าใจว่าเอกลักษณ์ของตัวเองเป็นอย่างไร

ในสังคายนาวาติกันที่สอง มีเอกสารเรื่องพระศาสนจักร (Lumen Gentium ) กล่าวไว้ว่า พระศาสนจักรคาทอลิก คือ กลุ่มชนที่มีความเชื่อ และจงรักภักดีต่อพระเยซูเจ้า และพยายามประพฤติปฏิบัติตามคำสั่งสอนของพระองค์ เมื่อเป็นกลุ่มชนต้องอยู่ในโลกนี้ ไม่ใช่เทวดาที่อยู่บนฟ้า บนสวรรค์ แต่ต้องอยู่บนโลกนี้ เพราะฉะนั้น พระศาสนจักรก็เข้าใจว่า หน้าที่เอกของพระศาสนจักร คือ ประกาศข่าวดี ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับมนุษย์ทุกคนในโลกนี้ และเพื่อเสริมสร้างพระอาณาจักรพระเจ้า ทำให้โลกมนุษย์ สิ่งสร้างทั้งหลายกลับมาเป็นพยานถึงความรัก เป็นของขวัญอันประเสริฐที่พระองค์ประทานให้แก่ลูกของพระองค์

เพื่อจะทำให้แผนการแห่งความรัก และความรอดสำเร็จไป พระเป็นเจ้าทรงส่งพระบุตรลงมาบังเกิดเป็นมนุษย์ พระองค์มาในโลกนี้ในสภาพมนุษย์ มีเนื้อหนังเหมือนเราทุกคน มีนามว่าพระเยซูเจ้า และให้เจริญชีวิตอย่างมนุษย์เหมือนเราทุกคน ยกเว้นบาป พระเจ้าสำแดงให้มนุษย์ที่เป็นลูกของพระองค์ได้เห็นว่า พระเป็นเจ้าไม่ทอดทิ้ง พระเจ้ายังอยู่กับมนุษย์ พระเจ้าเป็น Immanuel ทรงสถิตอยู่กับมนุษย์ ไม่ได้ทอดทิ้งมนุษย์เลย และพระบุตรได้ทรงรับภาระหน้าที่จากพระบิดาเจ้า เพื่อทำให้โองการแห่งความรักและ ความรอดสำเร็จไป

พระเยซูเจ้าไม่ได้ทำแผนการแต่พระองค์เดียว แต่ยังทำโดยอาศัยความร่วมมือของมนุษย์คนอื่น ซึ่งเป็นลูกของพระเจ้าด้วย แม้มนุษย์คนอื่นนั้นจะไม่ใช่ชาวยิว ไม่นับถือศาสนายิว เป็นคนต่างชาติ ต่างศาสนา แต่พระเยซูเจ้า พระผู้ไถ่เสด็จลงมาเพื่อทำให้แผนการแห่งความรักที่พระเจ้ามีต่อมนุษย์ ครอบคลุมไปถึงมนุษย์ทุกคน เพื่อให้มนุษย์ได้รอด เพื่อการนี้พระเยซูเจ้าได้สถาปนาพระศาสนจักร และคำนิยามของพระศาสนจักรในช่วงสังคายนาวาติกันที่สอง คือชุมชนที่มีความเชื่อและความรัก พระองค์ทรงตั้งกลุ่มคนน้อยๆ ที่ประกอบไปด้วยอัครสาวก 12 คนและบรรดาลูกศิษย์ พร้อมกันนั้น พระองค์ได้ส่งอัครสาวกและลูกศิษย์ของพระองค์ไปไปประกาศข่าวดี เพื่อทำให้โองการนี้สำเร็จไปได้

การประกาศข่าวดี มิใช่เพื่อโฆษณาตนเองว่า ฉันมีข่าวดี ถ้าเธอทำตามฉันจะได้รอดทุกคน การประกาศข่าวดีไม่ใช่เพื่อตนเอง แต่เป็นการประกาศข่าวดีที่นำความรอดให้แก่มนุษย์ทุกคนที่อยู่ในโลกนี้ จึงมีคำพูดติดปากว่า พระศาสนจักร หรือชุมชนคริสต์ศาสนามิใช่เพื่อตนเองแต่เพื่อชีวิตของโลก ฉะนั้นหมายความว่า พระศาสนจักรถูกตั้งขึ้น สถาปนาขึ้น มิใช่เพื่อตนเอง แต่เพื่อชีวิตของโลก ดังนั้น พันธกิจเอกของพระศาสนจักรคือ การประกาศข่าวดี โลกต้องการชีวิตใหม่ และชีวิตใหม่ที่จะนำมาสู่โลกนี้มาจากไหน มาจากพระเยซูเจ้า โลกต้องการชีวิตใหม่ ต้องเสริมสร้างพระอาณาจักรใหม่ เพราะอาณาจักรของพระเจ้าที่มีอยู่แต่แรกเริ่มถูกซาตานเจ้าเล่ห์มันทำลายไป และบัดนี้พระบุตรแห่งความรอดเสด็จมาแล้ว พระศาสนจักรที่มีอยู่ในโลก เป็นสถาบันของมนุษย์ แต่ไม่ใช่ของมนุษย์เท่านั้น แต่เป็นสถาบันของพระเจ้า สมาชิกยังเป็นมนุษย์ในโลก ต้องอยู่ในโลก พระศาสนจักรจึงมีภาระหน้าที่ประกาศข่าวดีเพื่อเสริมสร้างอาณาจักรของพระเจ้า ไม่ใช่เพื่อเสริมสร้างตัวเอง (เฉพาะชาวคริสต์เท่านั้น) แต่เพื่อมวลมนุษย์ทุกคน

พระศาสนจักรนอกจากการประกาศข่าวดีแล้ว และยังต้องมีการประณามผู้ที่ทำผิด เหมือนกับที่พระเยซูเจ้าประณามคนที่ทำผิดต่อความยุติธรรม ต่อความรักของมนุษย์ ผู้ที่ขัดขวางพระประสงค์ และโองการของพระเป็นเจ้า เมื่อสักครู่พ่อวัชรินทร์ยกพระวรสารตอนที่พระเยซูประณามนักบุญเปโตรว่า "ไอ้เจ้าซาตาน ถอยหลังออกไป เพราะเอ็งไม่ได้คิดแบบพระเจ้า" พระเยซูเจ้าทรงประณามอย่างรุนแรงแต่อ่อนหวาน การประณามความชั่วร้ายที่ลูกศิษย์ของพระองค์ต้องกระทำ ต้องเป็นไปอย่างกล้าหาญ อย่างรุนแรง อย่างละเอียดอ่อน อย่างรอบคอบ และอ่อนหวาน ไม่ใช่ไปด่าว่าเขาว่า "ไอ้ชั่ว กูเป็นฝ่ายดี กูจะไปสมานฉันท์กับมึงได้ยังไง"

มีครั้งหนึ่งที่พระเยซูเจ้าเสด็จเข้าไปในพระวิหาร เห็นว่าในวิหารมีพ่อค้า จะเป็นองค์กรการค้าแบบ 7-11, Bic C, Tesco Lotus ไปสร้างบูธสินค้าในวิหารของพระเจ้า วันนั้นพระเยซูเจ้าโมโหอย่างสุดๆ พระองค์ทรงทำอย่างไร พระองค์ทรงเอาเชือกมาควั่นคล้ายๆ ไม้เรียวแล้วตีฟาดผู้คน พ่อค้า และของที่อยู่บนโต๊ะให้คว่ำลงหมด และบอกอย่างโมโหว่า "พวกเอ็งจงไปให้พ้น ที่นี่เป็นวิหารอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นพื้นที่อันศักดิ์สิทธิ์ พวกเอ็งมาทำให้เป็นซ่องโจรได้อย่างไร"

ในโลกที่พื้นที่แห่งคุณธรรมความดีกำลังจะหายไป กำลังจะถูกความชั่วร้ายในด้านการค้าหากำไร ในด้านการหาอำนาจเพื่อขยายการค้า การขยายการค้าเพื่อให้ได้กำไรมันกำลังแย่งพื้นที่ในโลกนี้ที่พระองค์ทรงรัก มันกำลังแย่งไปหมดแล้ว พวกเราต้องช่วยกันขยายพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ต้องทำหน้าที่ไล่ไอ้พวกพ่อค้าที่ทำให้พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นซ่องโจร ไอ้พวกบรรษัทข้ามชาติมันกำลังทำให้โลกนี้เป็นซ่องโจร แม้จะไม่ดี แต่พวกนั้นก็ยังเป็นลูกของพระเจ้า เป็นลูกนอกคอกที่ไม่เข้าใจ แม้จะสงสาร เพราะคนพวกนั้นก็เป็นลูกของพระเช่นเดียวกัน แต่เป็นลูกที่ไม่อยู่ในกรอบ เป็นลูกนอกคอก ต้องพูดแรง และหน้าที่เสริมสร้างอาณาจักรของพระเจ้าในโลกนี้ก็คือ ประกาศข่าวดี ประณามความไม่ดี และเป็นประจักษ์พยาน การเป็นประจักษ์พยานคือ การปฏิบัติตามที่พระองค์ทรงสอน ปฏิบัติตามสิ่งที่พระศาสนจักรเทศน์สอน พระสงฆ์ ผู้มีน้ำใจดีทั้งหลายต้องพยายามปฏิบัติตามสิ่งที่ดีเหล่านี้ เพื่อเป็นประจักษ์พยานแก่พี่น้องคนอื่นๆที่อยู่ในโลกนี้

การประกาศข่าวดี การประณาม และการเป็นประจักษ์พยาน นี่แหละเป็นหน้าที่สำคัญของพระศาสนจักรที่ช่วยพระองค์ในการเสริมสร้างพระอาณาจักรของพระเจ้าในโลกนี้ พระอาณาจักรในโลกนี้มีคุณลักษณะอย่างไร ในวันฉลองพระศาสนจักร พวกเราคงได้ยินพระสงฆ์เทศน์ แล้วก็ได้ยินบทภาวนา โดยเฉพาะบทขอบพระคุณ พระศาสนจักรของพระเจ้าที่อยู่ในโลกนี้ต้องเป็นอาณาจักรแห่งความยุติธรรม อาณาจักรแห่งความรัก และเป็นอาณาจักรแห่งสันติ และเมื่อเข้าใจแล้วว่าอาณาจักรของพระเจ้ามีคุณลักษณะอย่างนี้ เราจะเสริมสร้างพระอาณาจักรอย่างไร เราต้องหาหนทางทำให้ความยุติธรรม และความรักที่แท้จริงเกิดขึ้น และความสุขสมบูรณ์ก็จะเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นในการแบ่งปันในสองวันนี้ เป็นเวลาให้เราไตร่ตรองดูว่างานที่เราทำจะเข้าไปสู่การช่วยให้สังคมที่ดีขึ้นไหม สังคมที่มีความรัก ความยุติธรรม หรือไม่

และจากการฟังรายงานของคพน.ที่พวกเราทำ พ่อก็เห็นว่า งานของคพน.มาถูกช่องทางแล้ว แต่อย่าลืมว่ามันต้องมีอุปสรรค มีซาตาน ขนาดเปโตรผู้ที่พระเยซูทรงตั้งเป็นหัวหน้ากลุ่มยังถูกล่อลวงได้ เพราะฉะนั้นในโอกาสการสัมมนานี้ จะช่วยให้เราได้ทำการไตร่ตรองถึงตัวเราเอง ถึงพันธกิจที่เราต้องทำ และวันนี้เข้าใจชัดเจนแล้วว่า พันธกิจที่เราต้องทำเป็นแนวไหน และอย่างไร

พระเยซูเจ้าซึ่งเป็นพระผู้ไถ่ได้เสด็จมาโดยใช้กระบวนการ 3 ขั้นตอน ขั้นตอนแรก การบังเกิดเป็นมนุษย์ มาทำ Exposure-Immersion ขั้นที่สอง การไถ่กู้ (Redemption) เมื่อพระองค์ Exposure-Immersion พบว่ามนุษย์ตกอยู่ในความยากลำบากมาก พระองค์เป็นพระบุตรต้องมาเพื่อรับโทษ การไถ่บาป ต้องมีจังหวะการทรมานและความตาย ซึ่งขาดไม่ได้ในการไถ่กู้มนุษย์เพื่อเสริมสร้างอาณาจักรพระเจ้า ตัวอย่างการทรมานที่เราเห็นอย่างอัจฉราเมื่อวานนี้พูดไป 3 ชั่วโมง แล้วก็นอนไม่หลับ ปวดหัว ปวดหู ปวดท้อง เป็นไข้ นี่ชี้ให้เห็นว่าต้องมีความยากลำบาก ต้องตาย และขอยกคำพูดของพระไพศาลที่ว่า เราต้องตายก่อนตายจริง พระเยซูก็ได้ตายจริง

พระเยซูไม่ได้ตายอย่างผู้มีเกียรติ ไม่มีการใส่หีบศพ ขับร้องเพลง หรือมีขบวนแห่ แต่ตายบนไม้กางเขน เป็นเครื่องหมายของไอ้โจร มหาโจร การตายของพระองค์ไม่ใช่เป็นการตายแล้วจบ แต่ตายเพื่อมีชีวิตใหม่ การกลับเป็นขึ้นมา ซึ่งเป็นขั้นที่สาม นี่เป็นยุทธศาสตร์ในการไถ่กู้ของพระเยซูเจ้า แผนการไถ่กู้ของพระเยซูกำลังเป็นไปในสังคมมนุษย์ เพื่อเสริมสร้างอาณาจักรของพระเจ้า เราต้องตายลงก่อน ตายต่อตัวเองก่อนตายจริง ซึ่งความตายมีหลายความหมายให้เราได้คิด ตายต่อความคิดตนเอง ทั้งๆที่เรามีเหตุผล ตายต่ออคติที่เรามีต่อคนที่เราไม่ชอบ ตายต่อความเกลียดชัง อยากจะให้เราตายแบบพระเยซูเจ้า ไม่ใช่ตายฟรีนะ ตายเพื่อกลับมีชีวิตใหม่ ชีวิตใหม่ที่พระเยซูเจ้าได้ทรงสัญญาไว้กับทุกๆคนที่ติดตามพระองค์ พระองค์จะประทานชีวิตใหม่ให้

สำหรับการรายงานที่นำเสนอมา ฟังแล้วมีแต่วิกฤติทั้งนั้นเลย ทั้งๆ ที่เราก็พยายามทำงานกันอยู่ พวกเราก็พยายามมองว่า โลกไม่มีส่วนดีบ้างเลยเหรอ ก็มี แต่มันมีส่วนที่ไม่ดีมากกว่า ในส่วนที่กำลังท้าทายเราเรียกว่า วิกฤติ วิกฤติที่มันท้าทายเรา ทำให้พ่อคิดว่าไอ้วิกฤติที่กำลังเป็นอยู่มันจะมีอิทธิพลต่อเราอย่างไร ในอนาคตมันจะเป็นอย่างไร และเราจะหยุดวิกฤตินี้ไม่ให้เกิดวิกฤติใหม่มีผลต่อมนุษยชาติได้อย่างไร วิกฤติที่ว่านี้มาจากเทคโนโลยีและเงินตรา เทคโนโลยี โดยเฉพาะเทคโนโลยีการสื่อสาร ซึ่งมันก็ชัดว่าได้เชื่อมต่อกับเงินตราอยู่ เทคโนโลยีในปัจจุบันมันทำให้มนุษย์เราเป็นอย่างไร เมื่อวานนี้จากสมณสาสน์ Caritas in Veritate พูดถึงเทคโนโลยีที่เปลี่ยนชีวิตคนให้เป็นสัตว์ หาวิธีการทำให้คนเป็นสัตว์ ถ้าเราไม่ช่วยกันทำให้เทคโนโลยีเป็นไปตามพระประสงค์ของพระเป็นเจ้า นั่นก็คือ เทคโนโลยีต้องรับใช้มนุษย์ให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ไม่ใช่ให้มนุษย์กลับกลายเป็นแม่วัว

ต่อไปชีวิตมนุษย์ในอนาคตจะอยู่กันแบบไหน เนื่องจากปัจจุบันนี้เป็นยุคเทคโนโลยีสื่อสาร พ่อย้อนไปดูที่เขาใช้สื่อสารกัน เป็นอีเมล ไอ้เมล เน็ตต่างๆ ไม่ใช่เน็ตตะกร้อนะ พ่อก็เล่นไม่เป็น แต่เด็กสมัยนี้ เขาคุยกันผ่านเทคโนโลยี เขาก็คุยเล่นกัน คุยด้วยการแชท (Chat) ต่อไปมนุษย์จะเป็นยังไง มนุษย์จะคุยกันธรรมดาได้ไหม แต่ก่อนนี้ที่เราพูดกันว่า สวัสดีครับคุณพ่อ สวัสดีครับอัจฉรา สวัสดีครับซิสเตอร์ แต่เดี๋ยวนี้มันต้องสวัสดี แล้วก็มีอะไรกุ๊กกิ๊กๆ ชีวิตแบบนี้มนุษย์มีความสุขหรือเปล่า จะช่วยกันคิดอย่างไรที่จะให้เทคโนโลยีส่งเสริมให้มนุษย์นั่นดีขึ้นไม่ใช่แย่ลง หรือเห็นแก่ตัวมากขึ้น

สมัยนี้มันมีกล้องตัวเล็ก มีการตั้งกล้องแอบถ่ายเป็นคลิปต่างๆในโรงหนัง ในห้องน้ำ เทคโนโลยีสมัยใหม่จะรุกรานสิทธิส่วนบุคคล ถ้าเราไม่รู้จักใช้ในทางที่ดี ใช้ในการจับคนขโมยของ ยังมีอะไรอีกในอนาคตมนุษย์จะแย่งชิงทรัพยากรกัน โดยเฉพาะน้ำ ตอนนี้น้ำกินก็แย่งกันแล้ว ลมก็กำลังจะตามมา ต่อไปอากาศที่เราหายใจอยู่ก็ต้องซื้อกันแล้ว ต่อไปจะต้องเป็นกล่องติดอยู่ข้างหน้า เพราะอากาศข้างบนมันเสียหมดแล้ว ต่อไปมนุษย์เราก็ไม่ต้องเห็นปาก เห็นจมูกกันแล้ว เห็นแต่กล่องที่ครอบไว้ เราจะต้องใช้เทคโนโลยี เพื่อจะได้ทำความสะอาดอากาศได้อย่างไร คลื่นวิทยุโทรทัศน์ก็เช่นเดียวกัน มันเป็นทรัพย์สมบัติของมหาชน ของคนไทยทั่วไปนะ แต่เอาไปขายให้ต่างชาติ มีที่ไหนทำได้อย่างไร

เวลาเราพูดถึงนิเวศวิทยาหรือทรัพยากรธรรมชาติ เราก็ผลาญทรัพยากรธรรมชาติ และธรรมชาติก็ต่อสู้กับเราอยู่ เราไปต่อยมันมากตอนนี้มันแย็บกลับมา สุดท้ายเกิดน้ำท่วม ขณะนี้มีน้ำท่วม ที่จีน รัสเซีย โปรตุเกส และที่สหรัฐอเมริกา บรรษัทที่เจาะน้ำมัน เจาะมากๆเข้า ก็เลยรั่วแล้วทำยังไง และยังมีนิเวศวิทยามนุษย์อีกนะ ที่พ่อวัชรินทร์และอัจฉราได้พูดแล้ว นิเวศวิทยามนุษย์นี่ไม่ใช่ไปไหนก็ร้องเพลง และมีเครื่องขยายเสียงกันไปถึงไหนๆ ร้องเพลงกันดังตั้งแต่กรุงเทพฯ ไปจนถึงอุบลฯ พระคุณเจ้าบรรจงไปวันแรกก็นอนไม่หลับ เสียงมันดัง นี่เป็นผลของเทคโนโลยีที่ไม่รับใช้มนุษย์ แต่มาเป็นนายมนุษย์ มารบกวน มาทำให้มนุษย์ตกต่ำ นี่เป็นผลของวิกฤติ

พ่อขอมอบให้พวกเรา คพน. ให้ช่วยกันหาวิธีการพัฒนามนุษย์ให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ เสริม สร้างอาณาจักรของพระเป็นเจ้าให้สมบูรณ์ ให้มนุษย์อยู่ด้วยกัน เป็นอาณาจักรของพระเจ้า อาณาจักรแห่งความรัก และอาณาจักรแห่งสันติสุขของพระเจ้า ขอบคุณและสวัสดีครับ

------------------------

1. เนื่องในโอกาสประชุมสมัชชาสภากรรมการสมัยสามัญ ประจำปี 2553 (ครั้งที่ 38) ของคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อการพัฒนาสังคม แผนกพัฒนาสังคม (คพน.) ภายใต้สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย เมื่อวันพุธที่ 18 สิงหาคม 2553

2. คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ 2007. พระคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาใหม่. ไม่ปรากฏสถานที่ตีพิมพ์. หน้า 281-283


***********************************

ที่มา : บทบรรยาย โอกาสประชุมสมัชชาสภากรรมการสมัยสามัญ ประจำปี 2553 (ครั้งที่ 38) ของคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อการพัฒนาสังคม แผนกพัฒนาสังคม (คพน.) วันพุธที่ 18 สิงหาคม 2553

 

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวเรื่อง:
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
ความคิดเห็น:



รหัส:* Code

Powered by AkoComment 2.0!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >