หน้าหลักติดต่อ ยส.
หน้าหลัก arrow หน้าหลัก
หน้าหลัก
รู้จักยส
ข่าวย้อนหลัง
ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน
อยู่กับปวงประชา
สิทธิมนุษยชนสนทนา
ข่าวด้านสิทธิฯ / landmine
ผู้ไถ่ : รายงานสถานการณ์
การศึกษาเพื่อสิทธิ&สันติภาพ
สื่อสิ่งพิมพ์ ยส.
มุมมองสิทธิฯ ในหนัง
กิจกรรม ยส.
คลังภาพ ยส.
เว็บบอร์ด ยส.
ติดต่อ ยส.
เว็บเพื่อนบ้าน
Facebook ยส.

ยส. (ยุติธรรมและสันติ)

จำนวนผู้เข้าชม
ขณะนี้มี 102 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

คลิก เขียนสมุดเยี่ยมคลิก เขียนสมุดเยี่ยม
ขอบคุณทุกท่าน
ที่แวะเข้ามาค่ะ

แนะนำสื่อ ฉบับล่าสุด


วารสารผู้ไถ่ ฉบับที่ 112: เราต่างมีแสงสว่างในตัวเอง: แสงที่อยู่ในตัวคนเล็กๆ ทั้งหลาย ต่างรอการเปล่งประกาย
 วารสารผู้ไถ่
ฉบับที่ 112


สมณลิขิตเตือนใจ...แอมะซอนที่รัก (QUERIDA AMAZONIA)
 แอมะซอนที่รัก
(QUERIDA AMAZONIA)
สมณลิขิตเตือนใจ...
ของสมเด็จ-
พระสันตะปาปาฟรังซิส


จงสรรเสริญพระเจ้า... การก้าวออกไปอย่างต่อเนื่องของเอเชีย
หนังสือแปล
จงสรรเสริญพระเจ้า...
การก้าวออกไป
อย่างต่อเนื่องของเอเชีย


วันสันติสากล 1 มกราคม 2020
สารวันสันติสากล
1 มกราคม 2020
สันติภาพ คือ
หนทางของความหวัง:
การเสวนา การคืนดีกัน
และการกลับใจ
ดูแลระบบนิเวศ
ต้องมุ่งสร้างสันติภาพ


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 2 และ3
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร
ภาคที่ 2 และ3
 


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 1
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร ภาคที่ 1หนังสือ Jesus CEO : พระเยซูเจ้า นักบริหารชั้นนำ
หนังสือแปล
Jesus CEO :
พระเยซูเจ้า
นักบริหารชั้นนำหนังสือ เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชนศึกษา
หนังสือ เส้นทางสู่
สิทธิมนุษยชนศึกษา


พระสมณสาสน์ความรักในความจริง : Caritas in Veritate
หนังสือแปล
Caritas in Veritate :

พระสมณสาสน์
ความรักในความจริงโปสเตอร์ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ พ.ศ.2532
โปสเตอร์
อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก
แห่งสหประชาชาติ
พ.ศ.2532


เว็บเพื่อนบ้าน

แวดวงต่างประเทศ

Pax Christi International - PCI

ACPP - Hotline Asia


ดูเว็บอื่นๆ ในหมวด

เว็บน่าสนใจ

เว็บด้านสิทธิฯ

ข่าวสาร/บันเทิง

หน่วยงานองค์กรคาทอลิก

บทความล่าสุด

  อนึ่ง บทความ หรือข้อเขียนทั้งหมดที่นำลงเว็บไซต์ jpthai.org เป็นทัศนะเฉพาะของผู้เขียน
และไม่ผูกพันกับคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อความยุติธรรมและสันติ

ทางเว็บไซต์ jpthai อนุญาตให้คัดลอกบทความ/ข้อมูล เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้
แต่กรุณาระบุชื่อผู้เขียน และแหล่งที่มาด้วย ขอบคุณค่ะ

 

Donation / สนับสนุนการดำเนินงาน

ร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนการดำเนินงาน ของ
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อการพัฒนาสังคม แผนกยุติธรรมและสันติ (ยส.) 

 • โอนเข้าบัญชี ในนาม
  คณะกรรมการคาทอลิกฯ แผนกยุติธรรมและสันติ 
  ธนาคารกสิกรไทย สาขาห้วยขวาง บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 084-2-07639-2
  (กรุณา Fax สำเนาการโอนเงินมาที่ 0 2692 4150)
  (หรือส่งสำเนาการโอนเงินทางอีเมล์ ccjpthai@gmail.com)

 • ทางธนาณัติ สั่งจ่ายในนาม “ปริญดา วาปีกัง” ตู้ ปณ. สุทธิสาร (10321)
  114 (2492) ถ.ประชาสงเคราะห์ ซอย 24 ดินแดง กรุงเทพฯ 10400
ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 15-18 มีนาคม 2553 พิมพ์
Thursday, 25 March 2010

 

ชมภาพจาก

ค่าย ยุวสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 7


Image คลิกชมภาพกันเลยundefined


undefined เว็บบอร์ด : ฝากข้อความถึงเพื่อนร่วมค่ายฯ undefined

(สมัคร สมาชิกด้วยนะ)Image

ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 7

15 - 18 มีนาคม 53

***********************************************

 

15 มีนา... เสื้อแดงนัดรวมพล เคลื่อนขบวนเพื่อกดดันรัฐบาลยุบสภา โดยนัดรวมตัวที่ถนนราชดำเนิน และตั้งเวทีใหญ่หน้าสะพานผ่านฟ้าลีลาศ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นไปตามแผนกำหนดการที่ได้เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 12.. 13.. และ 14 มีนา ไม่ว่าจะเป็นข่าวจากหน้าหนังสือพิมพ์ จอโทรทัศน์ ดูเหมือนจะพร้อมใจกันตอกย้ำให้คนในสังคมเห็นคล้อยกันไปว่า จะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นในกรุงเทพฯ แน่ๆ

ในเมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 7 ตามกำหนดจะจัดในวันที่ 15 - 18 มีนาคม ณ อุทยานเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด อ.เมือง จ.ระยอง เป็นไปด้วยความกังวลใจว่า เด็กจะตัดสินใจไม่เดินทางมาร่วมค่ายฯ ด้วยปัญหาระหว่างการเดินทาง เพราะเยาวชนจะมาจากหลากหลายที่ เช่น ระนอง ภูเก็ต เชียงใหม่ นครพนม ราชบุรี นครปฐม สมุทรปราการ นนทบุรี ฯลฯ เหตุการณ์ดังกล่าว ยส. ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ติดตามข้อมูลข่าวสาร หารือกันเพื่อป้องกัน และตั้งรับต่อสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี ยส. ต้องขอขอบคุณผู้ปกครองหลายท่านที่ให้ความไว้วางใจ ส่งมอบลูกหลานอันเป็นที่รักให้ร่วมโดยสาร (เข้าค่ายฯ) ไปกับเรา

ที่สุด เช้ามืดของวันที่ 15 มีนาคม 53 ที่จุดนัดพบ (ลานจอดรถ ห้างโรบินสัน สาขารัชดาฯ) บรรยากาศในเช้านั้นเป็นไปด้วยดี ประสบผลตามความคาดหมาย เด็กๆ ที่น่ารักของพี่ๆ ยส. ทยอยเดินทางมาตั้งแต่เช้าคือ น้องยูริ จากภูเก็ตวิทยาลัย อันดับสองน้องกราฟ-นวมินทร์เตรียมพัฒน์ สมุทรปราการ ตามมาติดๆ คือ พี่นุ่นเดินกอดคอกันอย่างชื่นมื่นกับพี่กันต์ จากทางฝั่งดีโป้ และคนอื่นๆ ไล่เรียงกันมาติดๆ รวมพลเสร็จสรรพรอบแรก ราวๆ 8.30 น. จากนั้นรอสี่หนุ่มจากสารสิทธิ์พิทยาลัย มาจากราชบุรีโน่น โทรศัพท์แจ้งว่า จะมาถึงช้าหน่อย (กลุ่มนี้ไม่น่าห่วง เพราะมารถตู้โรงเรียน) และแล้วประมาณ 9.15 น. มองเห็นรถตู้แต่ไกล ทันทีที่ประตูถูกเปิดออกเผยโฉมสี่หนุ่มร่างงามอรชรอ้อนแอ้น เหงื่อโทรมกาย (แอร์เสีย) ในจำนวนนั้นมีว่าที่ขวัญใจชาวค่ายฯ ครั้งที่ 7 อยู่ด้วย แน่นอนอยู่แว้ววว...! ผู้ที่จะครองตำแหน่งขวัญใจชาวค่ายจะต้องมีรูปร่างที่งาม ตรึงตาตรึงใจ หุ่นผอมเพรียวน่าค้นหาใช่ไหมพี่นุ่น....

เอาหล่ะ... ไม่ได้ลงเนื้อหาสักที มัวแต่หลงเพลินกับบรรยากาศอยู่ได้ วันนั้นเราใช้เวลาเพลิดเพลินกับบรรยากาศสองข้างทางราวๆ 4 ชั่วโมงได้ เกือบถึงศูนย์กสิกรรมฯ สองสลึง (ไหงเป็นงั้นเนี๊ยะ) ถึงอุทยานฯ ลงลงทะเบียน รับเอกสาร รับเสื้อเสร็จสรรพ (โห! รับของแจกเพียบเช่นเคย) กินข้าวเที่ยงมื้อแรกร่วมกันด้วยปลาทูทอดกันสดๆ พี่อัจบอกว่า สุดแสนอร่อย จากนั้นเข้าที่พักล้างหน้าล้างตาพร้อมเรียนรู้เต็มที่ สู้ สู้ ....

กิจกรรมเริ่มด้วย พี่โอ้ (ค่ายฯ ครั้งที่ 6 นาม มาริโอ้ เมาเห็ด แต่มาคราวนี้มีนามว่า พี่โอ้ หน้า.... (อันนี้ต้องถามพี่กานต์เอาเองนะพี่น้อง) พี่โอ้ กะพี่กานต์ พาน้องๆ ร้องเล่นเต้นรำกันหนุกหนาน เรียกว่าลืมเหนื่อยตั้งแต่วินาทีแรกเลย และประเดิมด้วย ประเมินความคาดหวัง เด็กๆ บอก "อยากเรียนรู้ อยากเข้าใจเรื่องสิทธิมนุษยชน" "ต้องการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์" "หาเพื่อนใหม่ เพราะเพื่อนเก่าเขาทิ้งหมดแล้ว (อันนี้เติมเอง)" "ต้องการหาความรู้ด้านกฎหมาย" "หาเพื่อน (อันนี้ก็ออกแนวไม่มีใครคบ)" "ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์" "มิตรภาพ ประสบการณ์ใหม่ๆ และความเข้าใจถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม" ฯลฯ จากนั้นเริ่มเนื้อหา ศักดิ์ศรีและสิทธิของความเป็นมนุษย์ ความหมายของคำว่า ศักดิ์ศรี และสิทธิ : ติดตัวมาตั้งแต่เกิด แบ่งแยก หรือถ่ายโอนให้ใครไม่ได้ ความเป็นสากล ความคุ้มครองที่เสมอภาค

และเพื่อให้เข้าใจความหมายง่ายและมากที่สุด ผ่านกิจกรรม ให้หาคนที่เราชอบ/ไม่ชอบ, กล้วยของฉันหายไปไหน และความจำเป็นความต้องการ สิ่งที่เยาวชนสะท้อนออกมานำไปสู่การอธิบายได้ว่า มนุษย์ หรือ คน - ไม่ว่าจะเป็นใคร ต่างก็มีความเป็นมนุษย์ที่เสมอเหมือนกัน การที่เราชอบ - ไม่ชอบ เพราะอะไร เรามองจากอะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร ใช่เพราะด้วยตำแหน่ง ฐานะ รูปร่าง หน้าตา ความโดดเด่นที่โดนใจ ทั้งหลายทั้งปวงนี้หรือไม่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เราพบเราสัมผัสได้ด้วยตา ภายนอกที่มองเห็น แต่โดยความเป็นมนุษย์แล้ว ทุกคนมีความเป็นคนเหมือนกัน มีอารมณ์ ความรู้สึก มีจิตใจที่เหมือนกัน ส่วนรูปร่างหน้าตา สัญชาติ สีผิว คำพูด/เสียงที่พูดไม่เหมือนกับเรา พูดไม่ชัด ความคิดที่แตกต่างจากเรา ความชอบ/ความชำนาญ ที่แตกต่างกัน เราควรยอมรับซึ่งกันและกัน คนเราจะตัดสินกันด้วยสิ่งที่เราเห็นภายนอกไม่ได้ ความคิดที่แตกต่างกันเป็นสิ่งที่ดีถ้ามีการรับฟังแสดงความคิดเห็นร่วมมือกันสังคมก็จะอยู่ด้วยกันอย่างสันติสุขได้

กิจกรรมช่วงบ่าย กิจกรรมฐาน เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชน (Human Rights Walk Rally) 5 ฐานคือ ฐานภาพลวงตา : สอดแทรกแนวคิด ความไม่เท่าเทียมกัน "ความไม่เป็นธรรมในสังคมตัวอย่างกรณี พต.อ.สมเพียร เอกสมญา" ตัวอย่างคำบอกเล่าของเยาวชนกับความไม่เป็นธรรม "ลูกพี่เรียกเก็บเงินรุ่นน้อง ครูเลือกปฏิบัติต่อนักเรียน" ฐานเรือมนุษย์ : บางกลุ่มไม่เลือก "แรงงานพม่า เพราะคนพม่ามีแรงเยอะ มาอยู่ในเมืองไทยต้องตอบแทนคุณแผ่นดินไทย" "ผู้ติดเชื้อ HIV เพราะจะมีชีวิตอยู่อีกไม่นาน เดี๋ยวแพร่เชื้ออีก" "นักโทษลงแพไป เพราะเป็นคนไม่ดี เป็นฆาตกร" ต่างๆ เหล่านี้ที่เด็กสะท้อนออกมาเพียงเพราะว่า เขาเป็นคนพม่า เป็นผู้ติดเชื้อ เป็นโจร เพราะอคติที่เรามองเห็น สัมผัสจากภายนอก แต่เมื่อถูกถามว่า แล้วถ้าผู้ติดเชื้อคนนั้น หรือ แรงงานพม่าคนนั้นเป็น พ่อ แม่ เราหล่ะ เราจะให้เขาลงแพไปหรือไม่ เด็กๆ เกิดปฏิกิริยาอึ้งทันที เพราะว่าเราเห็นเขาเป็นคนอื่น พวกอื่นไม่ใช่พวกของ เรา....

ฐานบันไดชีวิต... สิทธิของฉัน : เรียนรู้เรื่องสิทธิมนุษยชนด้านต่างๆ ตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ฐานจินตนาการของฉัน : กล่อง อุปกรณ์ กระป๋องน้ำอัดลมที่เปล่าประโยชน์เยาวชนก็สามารถคิดนำกลับมา Recycle ใช้ใหม่ได้ทันที เกิดจากความคิด-จินตนาการ (สมอง) ที่ทุกคนมีเหมือนกัน มันอาจจะเหมือนหรือแตกต่างกันได้ แต่เราต้องเคารพในความแตกต่างนั้น เช่นเดียวกับสิทธิมนุษยชนที่มันติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด มันมีทั้งสิ่งที่เหมือนและต่างกัน แล้วเราต้องเคารพในความ (คิด) ที่แตกต่างกัน จะทำให้สังคมมีแต่ความเข้าใจ อยู่ร่วมกันได้ในความแตกต่างแต่ไม่แตกแยก... ฐานสีแห่งความสามัคคี : (กฎกติกา ช่วยเหลือกันได้ แต่ห้ามพูด) ถามว่า ในเมื่อมีกฎห้ามพูด แต่สามารถจับสีได้ถูกตรงตามกติกาที่ให้ เพราะ "เพื่อนช่วยจับมือไปหากลุ่มสีนั้นๆ" "รอบที่จับกลุ่มสีที่ไม่เหมือนกันยาก และ ใช้เวลานานกว่า วิ่งไปหาเพื่อนๆ ก็จะโบกมือไม่ใช่ๆ ต้องอาศัยเพื่อนช่วยจริงๆ" ข้อคิดที่ได้ : เป็นเรื่องง่ายมากที่เราจะเข้าไปหาเพื่อนๆ ที่เหมือนกันกับเรา นิสัยเหมือนกัน รสนิยมเหมือนกัน คนเก่งเหมือนกัน ต่างจากการเข้าหาเพื่อนที่มีความแตกต่างกัน กว่าจะเข้าหาได้ต้องหาช่วงเวลาที่เหมาะสม การปรับตัว การสละ-ละตัวตนของเรา เรียนรู้ที่จะอยู่กับความแตกต่างกัน รอบสุดท้ายกำหนดให้มีสองคนที่ติดสีไม่เหมือนเพื่อนๆ "เสียใจ วิ่งเข้าไปหาใครๆ เขาก็โบกมือไม่ใช่ๆ ไม่สนใจ" "รู้สึกถูกทอดทิ้ง" ข้อคิดที่ได้ เยาวชนสะท้อนว่า "ชอบเพราะฐานนี้ให้ข้อคิดเรื่องความสามัคคีได้เข้าใจง่าย" "คิดว่ามันใช่เลย" "เห็นเลยว่าถ้าเราช่วยเหลือ สามัคคีกันก็ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย และประสบผลสำเร็จได้" สิ่งต่างๆ เหล่านี้ท้าทายให้เยาวชนได้นำไปไตร่ตรองและนำกลับไปสู่การปฏิบัติในชีวิตประจำวันวันแรกของค่ายฯ จบลงเวลาพลบค่ำ ณ ลานหน้าบ้านสินสมุทร 1

16 มีนาคม เริ่มเช้าใหม่ด้วยการออกกำลังกายเรียกพลังตื่นตัวในการเรียนรู้โดยพี่โอ้ (ไม่ใช่พี่มาริโอ้คนเดิมแล้วนะ เป็นพี่โอ้หน้า... (อะไรไม่รู้ไปถามพี่กานต์เอาเอง) กะพี่กานต์ หนุกหนานมาก อาบน้ำทานอาหารเช้าเสร็จสรรพเรียบร้อย และออกเดินโดยรถบัสไปทำ กิจกรรม เรียนรู้วิถีชีวิต ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ ต.สองสลึง จ.ระยอง โดยผู้ใหญ่สมศักดิ์ เครือวัลย์ ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นภายใต้อากาศที่ร้อนอบอ้าว กระทั่งต้นไม้ในสวนของผู้ใหญ่ยังสู้แรงอุณหภูมิที่ร้อนจัดไม่ไหว แต่ยังดีที่มีป่าไม้ให้พวกเราได้สูดหายใจแรงๆ เอาออกซิเจนเข้าสู่ปอดได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ การเรียนรู้เรื่อง "เศรษฐกิจพึ่งตนเอง" ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติฯ วันนั้น ได้ข้อคิดที่ดีมากมายในการดำเนินชีวิต โดยผู้ใหญ่นำการวิเคราะห์ให้เห็นถึงผลกระทบจากทุนนิยมที่เข้ามา ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ วิถีการปฏิบัติที่ดีงามขาดหายไป สถาบันที่ควรเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจก็อ่อนแออย่างมาก ผู้มีอำนาจแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม เกิดผลกระทบมากมายต่อระบบคุณธรรมของคนใน สังคม สังคมขาดคุณธรรม ไม่มีหลักยึดเหนี่ยวทางด้านจิตใจ ผู้ที่มีอำนาจทุนมากก็กอบโกยทรัพยากรธรรมชาติมาเป็นของตัวเองอย่างลืมสติ ส่งผลให้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติไม่ว่าจะ น้ำแข็งขั้วโลกเหนือละลาย โลกร้อนขึ้น เกิดภัยพิบัติน้ำท่วมที่ต่างประเทศ กระทั่งในเมืองไทย แม่น้ำโขงแห้งขอดสิ่งเหล่านี้ได้เกิดขึ้นแล้ว ถ้าเรายังหลงอยู่ในวงเวียนแบบนี้ไม่รอดแน่ ขณะนี้คนที่มีเงินกำลังไปกว้านซื้อที่ดิน เคลื่อนพลไปอยู่ในที่สูง บุกรุกป่าผู้ใหญ่เรียกว่า "สึนามิกำลังจะขึ้นบก..." ผู้มีอำนาจแย่งผลาญทรัพยากรไปหมด เศรษฐกิจการค้าจากประเทศมหาอำนาจ ตัวอย่างการทำเศรษฐกิจของประเทศที่สุดโต่งของจีน....

ข้อคิด การพัฒนาจำเป็นต้องทำตามลำดับขั้น ต้องสร้างพื้นฐานคือ ความพอมี พอกิน พอใช้ของประชาชนส่วนใหญ่ก่อน โดยใช้วิธีการและอุปกรณ์ที่ประหยัด แต่ถูกต้องตามหลักวิชา เมื่อได้พื้นฐานมั่นคงพร้อม พอควรปฏิบัติได้แล้ว จึงค่อยสร้างค่อยเสริมความเจริญ ฐานะทางเศรษฐกิจขั้นที่สูงขึ้นต่อไป แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของพระเจ้าอยู่หัวให้คำตอบนี้ได้อย่างดี

กิจกรรมช่วงค่ำ เป็นการชม สารคดี "แผ่นดินไทย" ตอน แผ่นดินวิกฤติ / เกษตรกรรมเชิงเดี่ยว ต่อด้วยการไตร่ตรอง และแบ่งปันประสบการณ์การเรียนรู้วิถีชีวิต : ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ สองสลึง จ.ระยอง เยาวชนได้ข้อคิด และสะท้อนออกมาเป็นรูปภาพ พร้อมคำบอกเล่าว่า "เรียนรู้ถึงการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า" "จะนำสิ่งที่เรียนรู้ไปทำที่บ้าน" "แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางที่สามารถนำไปปฏิบัติใช้ได้จริง" "แม้ความฝันทางการศึกษาของเยาวชนจะเน้นหนักไปในเอนทรานส์ แต่ถ้าผิดหวังกับความฝันนั้น ยังมองเห็นอีกเส้นทางเลือกหนึ่งของการดำเนินชีวิตในอนาคตคือวิถีเศรษฐกิจพอเพียง" "เศรษฐกิจพอเพียงช่วยแก้ปัญหาหนี้สิน โรคระบาด (สารเคมี) ปัญหาความยากจน ความยั่งยืนในการประกอบอาชีพ ความยั่งยืนของธรรมชาติ ข้าวยากหมากแพง สงครามความขัดแย้ง" "เรียนรู้การสร้างอาชีพ" "รักษาความสมดุลของสิ่งแวดล้อม"......

แอบได้ยินเสียงเด็กๆ "วันที่สามแล้วหรือ แป๊ปเดียวเองนะ ทำไมเร็วจัง..." ใช่วันที่สามแล้ว ชาวค่ายฯ ตื่นแต่เช้าตรู่ รอชมพระอาทิตย์ขึ้น แต่ไม่ยักกะเห็น เพราะท้องฟ้าไม่เปิด แห้วไปเลยใช่ม๊ะน้องเต้! "ที่ระยองไม่มีพระอาทิตย์ขึ้น" ว่าไปนั่น เมื่อทุกอย่างพร้อมกิจกรรมแรกของวันนี้คือ ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน เพื่อทำความเข้าใจมากขึ้นต่อปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน พร้อมเกมส์จับคู่บัตรคำของอาจารย์ป๋วย อึ้งภากรณ์ จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน ทำให้ต้องคิดมากขึ้นว่าตรงกับปฏิญญาฯ ข้อใด จากนั้น กิจกรรม สิทธิเด็กในสถานการณ์ปัจจุบัน โดยพี่อัจให้เยาวชนปั้นดินน้ำมัน นำเสนอปัญหาที่เยาวชนเห็นว่า เป็นการละเมิดสิทธิเด็กที่พบเห็น

บ่ายเป็นกิจกรรม บทบาทการมีส่วนร่วมของเยาวชน เริ่มจากชม สารคดีสั้น The story of stuff (20 นาที) ต่อด้วยกิจกรรม วิเคราะห์เส้นทางสินค้า 5 ชนิดคือ รองเท้า โทรศัพท์มือถือ ข้าว กระดาษ และครีมหน้าขาว (เครื่องสำอาง) เพื่อให้เยาวชนได้วิเคราะห์ ทบทวนองค์ประกอบ หรือ กระบวนการ ผลกระทบต่างๆ ระหว่างเส้นทางของสินค้าชนิดนั้นๆ เช่น กว่าจะมาเป็นรองเท้าราคาแพงๆ "กระบวนการผลิตประกอบด้วยแรงงานคน เครื่องจักร วัตถุดิบ น้ำสะอาด น้ำมัน ระบบขนส่ง ..." "ลูกจ้างในโรงงานเป็นผู้ผลิต ค่าตอบแทนที่ไม่เป็นธรรม" "ผลกระทบจากสารเคมี" "ยี่ห้อ-ตราสินค้าบ่งบอกราคาสินค้า" "บริษัทผู้ผลิต - บริษัทโฆษณาได้รับผลประโยชน์จากการโฆษณา บริโภคนิยม แฟชั่น....." โทรศัพท์มือถือ "วัตถุดิบที่ใช้ บุกรุกทรัพยากรธรรมชาติ คน สัตว์ เพราะในโทรศัพท์มือถือ จะบรรจุด้วยสารโคลัมไบต์-แทนทาไลต์ " "พยายามไม่ตามกระแส จะใช้เครื่องที่มีอยู่ให้คุ้มค่าและนานที่สุด" กระดาษ "ผลิตจากต้นไม้ อย่างน้อยอายุ 4 -5 ปี" "เกี่ยวกับชีวิตประจำวัน เช่น ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ กระดาษทิชชู่ หนังสือพิมพ์ เขียน บันทึก ฯลฯ" "กระดาษดับเบิ้ลเอ ผลิตจากไม้ยูคาลิปตัส ทำลายหน้าดิน ใต้ต้นยูคาฯ จะไม่มีต้นหญ้าขึ้นเพราะรากของต้นยูคาฯ ดูดน้ำมาก" "ชาวไร่ชาวนาสูญเสียที่ดินในการทำเกษตรกรรม เพราะดินไม่ดีหลังจากปลูกยูคาฯ" "ชาวไร่ชาวนาไม่รู้ข้อเท็จจริง ปัญหาจากการปลูกต้นยูคาฯ" "เจ้าของอุตสาหกรรมที่ผลิตกระดาษดับเบิ้ลเอได้ประโยชน์ ขณะที่ชาวนาขาดความรู้เกี่ยวกับผลกระทบต่อที่ดิน" "ผู้ได้ประโยชน์จากการปลูกต้นยูคาฯ คือ นักธุรกิจเฉพาะกลุ่ม กับบริษัทโฆษณา" นอกจากนี้ เยาวชนยังบอกอีกว่า "จะใช้กระดาษให้เกิดประโยชน์สูงสุด ใช้กระดาษสองหน้า" "นำกระดาษที่ใช้แล้วบริจาคให้กับโครงการกระดาษเพื่อต้นไม้ หรือ กระดาษสองหน้าที่ใช้แล้วส่งให้มูลนิธิคนตาบอดเพื่อพิมพ์หนังสือ อักษรเบล"... ข้าว "ชาวนาเป็นผู้ปลูกข้าว" "ชาวนาเป็นผู้รับผลกระทบจากราคาข้าว (ถูกกดขี่ราคาจากพ่อค้าคนกลาง)" "ชาวนาเป็นหนี้เพราะต้องซื้อปุ๋ย และสารเคมีเข้าสู่ร่างกายและเป็นพิษต่อธรรมชาติ" "กระบวนการสีข้าว ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ แรงงาน เครื่องจักร น้ำมัน ปล่อยก๊าซพิษสู่อากาศ" "พ่อค้าคนกลาง โรงสีข้าว บริษัทโฆษณาได้ประโยชน์" เยาวชนเห็นถึงความไม่เป็นธรรม "ชาวนาไม่ได้รับการดูแลจากรัฐบาล ทั้งๆ ที่เป็นกระดูกสันหลังของชาติ" "ชาวนาเป็นหนี้เพราะรู้ไม่เท่าทันนายทุน'....

ครีมหน้าขาว(เครื่องสำอาง) "วัตถุดิบที่ใช้มีสารพิษต่อร่างกาย" "บริษัทโฆษณาและผู้ผลิตเป็นผู้ได้รับประโยชน์" "โฆษณามีอิทธิพลมากต่อการใช้ผลิตภัณฑ์" "ใช้แล้วหน้าขาวภายใน 7 วัน โฆษณาเกินความเป็นจริง" "สินค้ามีราคาแพง ขึ้นกับทุนในการโฆษณาจูงใจ" "ส่วนผสมไม่ได้มาตรฐาน เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้ เช่น ปรอท-หน้าขาว steroid-หน้าเด้ง" "การโฆษณาที่ลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ เช่น หน้าขาวอย่างนี้ มาจากกรุงเทพหรือเปล่า...." "เยาวชนรับค่านิยมผิดๆ จะได้รับการยอมรับ สีผิวต้องแบบนี้เท่านั้น ฯลฯ"

และแล้วก็ถึง กิจกรรม ราตรีสัมพันธ์ เป็นค่ำคืนที่ทั้งสนุก และเศร้าพอกัน นั่นเพราะใกล้เวลาที่เราจะต้องอำลาจากกันแล้ว เห็นเพื่อนๆ หลายคนอาลัยอาวรณ์ พวกพี่ๆ ผูกข้อมืออวยพร ทั้งปลอบขวัญและฝากข้อคิดจากสามวันที่ได้เรียนรู้มาให้นำไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน โฮ้... ซึ้ง เล่นเอาใครหลายคนน้ำตาร่วงหล่นไม่อยากแยกย้ายกันไปนอนเลยแหล่ะ จริงม๊ะ น้องนิว น้องเพชร น้องเมย์ และใครอีกหลายคน....

 

กิจกรรม แสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์การเมือง (เสื้อแดงเคลื่อนพลมาชุมนุมประท้วงรัฐบาลให้ยุบสภาที่กรุงเทพ) ในฐานะที่เป็นเยาวชนคิดเห็นต่อประเด็นนี้อย่างไร อยากจะเรียกร้องให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองปฏิบัติอย่างไร เยาวชนได้แสดงพลังเรียกร้อง และบอกเล่าถึงความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น "ให้ยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ให้คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวมมากว่าส่วนตน" "ไม่ควรใช้ความรุนแรงและไม่ใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมในการปลุกระดมผู้ร่วมชุมนุมให้ทำสิ่งที่รุนแรง" "ใช้วิจารญาณในการแก้ปัญหาดีกว่าใช้ความรุนแรง และควรนำหลักธรรมพุทธศาสนาเข้ามาใช้" "อย่างเอาการเมืองไปยุ่งกับเรื่อง กีฬา" "ควรจำกัดพื้นที่ในการชุมนุม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านการจราจร ไม่ควรไปชุมนุมในสถานที่สำคัญและสถานที่ราชการ" "สื่อจะต้องเป็นกลาง นำเสนอข้อมูลที่เป็นความจริง รวมถึงสถาบันการศึกษาควรวางตัวเป็นกลาง" "นักการเมืองควรวางตัวให้เหมาะสมกับหน้าที่ รัฐมนตรีต้องดูแลประชาชนอย่างทั่วถึง ไม่เจาะจงเฉพาะพื้นที่หาเสียงของตน" ควรหันมาให้ความสนใจปัญหาเยาวชนบ้าง เช่น การปฏิรูปการศึกษา GAT - PAT/O-NET" .....

กิจกรรมวันสุดท้าย เป็นการแนะนำองค์กรทำงานเกี่ยวข้องกับสิทธิด้านต่างๆ จากนั้นให้เยาวชนได้ช่วยกันคิดวิธีการที่จะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร? "บอกเล่าประสบการณ์แก่เพื่อนๆ รุ่นน้อง พ่อ-แม่ ครู..." "จัดนิทรรศการในโรงเรียน" "จัดตั้งชมรมสิทธิมนุษยชนในโรงเรียน" "นำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน" "คำนึงถึงสิทธิของผู้อื่น ไม่ก้าวก่ายสิทธิของผู้อื่น" "เข้าใจหลักสิทธิมนุษยชนมากขึ้น เป็นรูปธรรม) "รู้จักคุณค่าความเป็นคน และสิ่งต่างๆ" "ปรับเปลี่ยนชีวิตตัวเองใหม่" "มองคนจากภายในไม่มองที่รูปลักษณ์ภายนอก" "ช่วยลดโลกร้อน" ได้ยินน้องๆ บอกแบบนี้ เล่นเอาพวกพี่ทีมงาน ยส. ทั้งพวกพี่ๆ ผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายทั้งปวงที่มีส่วนในการจัดค่ายนี้ดีใจ ยิ้มแก้มแทบปริเลยหล่ะ (ร้อนมากนั่นเอง) แบบนี้ พวกพี่ๆ สู้ๆ จนตายเลย ก็ขอจบด้วยประการฉะนี้ บ๊าย บาย.... ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 7Image
ความคิดเห็น
น้องแจน ^^
เขียนโดย admin เปิด 2010-11-04 10:42:46
หวัดดีจ้า น้องแจน  
 
พี่เสียใจสุดๆ อ่า ที่ไม่ได้บอกน้อง 5555+ เอาเป็นว่า ขอแก้ตัวแล้วกันนะจ๊ะ  
 
พวกพี่จะไป ร.ร.ดาราสมุทร ภูเก็ตอีกที ก็ เดือน พ.ย. อ่ะจ๊ะ  
 
ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงน๊ะ ก็จะเป็นวันที่ 23-26 พ.ย. จ้าาา 
 
ถ้าว่างก็มาเจอกันได้น๊ะ คิดถึงเช่นกันจ้าาา ^_______________^ 
 
 
----------------------------- 
 
4 พ.ย. 53  
 
น้องแจน ... 
 
พวกพี่ไม่ได้ไป ร.ร.ดาราสมุทร แล้วนะจ๊ะ อดเจอกันเลย ^^"
เขียนโดย แจนเองค่ะ เปิด 2010-09-17 15:52:04
เสียใจสุดๆอ่า 
 
ทำไมแจนไม่รู้อาว่าพี่ๆมาภูเก็ตด้วยอะ 
 
ถ้ารู้ก็นะจะรีบไปหาเลย 
 
โรงเรียนดาราสมุทรอะนะ 
 
เป็นโรงเรียนเก่าแจนเอง 
 
เดินทางเข้าออกได้สบายมากเลยละ 
 
คิดถึงพี่ๆแล้วก็เพื่อนๆทุกคนมากเลย 
 
วันหลังมากภูเก็ตใหม่แล้วอย่าลืมบอกนะ 
 
แค่ได้เห็นหน้ากันก็ดีใจเล้ว 
 
เสียใจสุดๆ 
 
:cry :cry :cry  
 
เมวแจนนะ 
 
 
 
จุ๊บบบบบบบบบๆคิดถึงทุกคนมากนะ 
ตอบน้องสามารถ
เขียนโดย ค่าย ยส. เปิด 2010-05-31 10:35:04
ค่าย ยส.จะมีอีกครั้งหนึ่ง คือเดือนตุลาคม  
 
เรื่องงบประมาณพี่ได้ยินมาว่า สสส. อาจจะสนับสนุนได้ ลองค้นในกูเกิ้ลดูนะ
พี่คำค่าย วันไหนอีกอะคับ
เขียนโดย สามารถ เปิด 2010-05-31 10:14:38
อืมผมก็เคยคับอะคับทำไงอะคับผมทำกันเองอะคับ 
 
ผมมีปัญหาอะคับ อืมว่าต้องหางบอะคับพี่บอกได้ปะคับต้องทำไงะคับ
เขียนโดย THK. เปิด 2010-04-22 17:35:59
ขอบคุณมากครับ 
 
 
 
@ น้องไผ่ / น้องกราฟ
เขียนโดย admin เปิด 2010-04-22 10:05:46
พี่จำได้ว่าส่งให้แล้วนา พร้อมเพื่อนๆ อ่ะ 
เช็คเมล์ดูแล้วก็มีเมล์น้องกราฟ นา 
 
แต่ไม่เป็นไร 
 
พี่ส่งรูปให้น้องกราฟ ใหม่แล้วนะจ๊ะ :grin
ขอรูปหน่อยคับ
เขียนโดย ไผ่ เปิด 2010-04-21 20:46:57
เอ่อ 
 
พี่ๆคับ  
 
คือน้องกร๊าฟเค้ายังไม่ได้รูปตอนรับเกียรติบัติอะครับพี่  
ขอร้องให้ช่วยส่งไปให้น้องเค้าหน่อยนะครับ 
 
นี่เมลน้องเค้านะครับ 
 
 
ขอบคุณมากครับพี่
....
เขียนโดย ไผ่ เปิด 2010-04-21 19:40:39
ค่ายนี้อยู๋กันแค่3วัน 
 
แต่ทำไมรู้จักกันสนิทกันยังกะเป็นญาติเลย 
 
ไม่รู้เพราะอะไร 
 
 
แล้วราจะได้พบกันใหม่ 
 
คิดถึงทุกคนครับ 
 
^^
รายชื่อเพื่อนๆ
เขียนโดย admin เปิด 2010-04-19 15:54:33
น้องนัข  
พี่ส่งรายชื่อ เพื่อนๆ ค่าย 7  
ให้แล้วนะจ๊ะ ^^
เขียนโดย นัข เปิด 2010-04-18 21:57:26
พี่ๆๆๆๆคับ 
ขอรายชื่อเพื่อนๆที่ไปทั้งหมดได้ปะคับ 
 
ส่งมาที่เมวนัขอ่าคับ 
ทั้งชื่อจริงชื่อเล่น 
ช่วยทีนะคับ 
 
 
 
:grin
เขียนโดย ืำnewnew's เปิด 2010-04-15 13:24:59
เจมเจมพูดถูก 
เก็บทุกเม็ดจริงๆ 55 
 
คิดถึงทุกคนมากๆเลยย 
อยากเจอเพื่อนๆอ่ะ 
 
:))
======
เขียนโดย == เปิด 2010-03-28 12:51:23
คิดถึงทุกคนจัง 
 
ถึงเราจะได้อยู่ด้วยกัน 
 
แค่ 3 คืน 4 วัน 
 
แต่เราก็เหมือน 
 
รู้จักกันมานาน(มากๆๆๆๆ) 
 
ทุกคนมีนิสัยที่เข้ากันได้หมด 
 
(เหมือนพี่ๆคัดคนเข้าจากนิสัยเลย) 
 
**** 
อยากให้มีการรวมพล ยส. 
 
จากครั้งที่ 1-7 จัง 
 
จะได้พบเพื่อนๆอีก 
 
แล้วเราต้องได้พบกันอีกนะทุกคน 
:cry
......
เขียนโดย เจมเจม เปิด 2010-03-25 20:19:14
ว้า... 
 
 
คิดถึงทุกคนจังเลยอะ 
ขอบคุณผู้รวบรวมนะครับ แบบว่าเก็บทุกเม็ดจริงๆ 
 
กว่าจะจบตาลาย อิอิ 
 
แต่ก็อ่านจบ 55 
อยากบอกว่า 
ได้อะไรหลายๆอย่างจริงๆ 
หาค่าไม่ได้เลยจริงๆ 
ดีใจนะที่ตัดสินใจไป ตอนแรกก็จะไม่ไป 
ตามสถานการณ์ที่ว่า 555+ 
 
ยังไงก็ไม่ลืมแน่ๆๆ 
 
แล้วพบกันใหม่ทุกคน 
:)

เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวเรื่อง:
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
ความคิดเห็น:รหัส:* Code

Powered by AkoComment 2.0!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >