หน้าหลัก arrow ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน arrow ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 6-9 ตุลาคม 2551
หน้าหลัก
รู้จักยส
ข่าวย้อนหลัง
ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน
อยู่กับปวงประชา
สิทธิมนุษยชนสนทนา
ข่าวด้านสิทธิฯ / landmine
ผู้ไถ่ : รายงานสถานการณ์
การศึกษาเพื่อสิทธิ&สันติภาพ
สื่อสิ่งพิมพ์ ยส.
มุมมองสิทธิฯ ในหนัง
กิจกรรม ยส.
คลังภาพ ยส.
เว็บบอร์ด ยส.
ติดต่อ ยส.
เว็บเพื่อนบ้าน
Facebook ยส.

ยส. (ยุติธรรมและสันติ)

จำนวนผู้เข้าชม
ขณะนี้มี 139 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

คลิก เขียนสมุดเยี่ยมคลิก เขียนสมุดเยี่ยม
ขอบคุณทุกท่าน
ที่แวะเข้ามาค่ะ

แนะนำสื่อ ฉบับล่าสุด


วารสารผู้ไถ่ ฉบับที่ 113: โลกยังคงงดงาม เพียงเราไม่ทิ้งใคร?...ไว้ข้างหลัง
 วารสารผู้ไถ่
ฉบับที่ 113


สมณลิขิตเตือนใจ...แอมะซอนที่รัก (QUERIDA AMAZONIA)
 แอมะซอนที่รัก
(QUERIDA AMAZONIA)
สมณลิขิตเตือนใจ...
ของสมเด็จ-
พระสันตะปาปาฟรังซิส


จงสรรเสริญพระเจ้า... การก้าวออกไปอย่างต่อเนื่องของเอเชีย
หนังสือแปล
จงสรรเสริญพระเจ้า...
การก้าวออกไป
อย่างต่อเนื่องของเอเชีย


วันสันติสากล 1 มกราคม 2020
สารวันสันติสากล
1 มกราคม 2020
สันติภาพ คือ
หนทางของความหวัง:
การเสวนา การคืนดีกัน
และการกลับใจ
ดูแลระบบนิเวศ
ต้องมุ่งสร้างสันติภาพ


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 2 และ3
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร
ภาคที่ 2 และ3
 


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 1
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร ภาคที่ 1หนังสือ Jesus CEO :  พระเยซูเจ้า นักบริหารชั้นนำ
หนังสือแปล
Jesus CEO :
พระเยซูเจ้า
นักบริหารชั้นนำหนังสือ เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชนศึกษา
หนังสือ เส้นทางสู่
สิทธิมนุษยชนศึกษา


พระสมณสาสน์ความรักในความจริง : Caritas in Veritate
หนังสือแปล
Caritas in Veritate :

พระสมณสาสน์
ความรักในความจริงโปสเตอร์ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ พ.ศ.2532
โปสเตอร์
อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก
แห่งสหประชาชาติ
พ.ศ.2532


เว็บเพื่อนบ้าน

แวดวงต่างประเทศ

Pax Christi International - PCI

ACPP - Hotline Asia


ดูเว็บอื่นๆ ในหมวด

เว็บน่าสนใจ

เว็บด้านสิทธิฯ

ข่าวสาร/บันเทิง

หน่วยงานองค์กรคาทอลิก

ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 6-9 ตุลาคม 2551 พิมพ์
Tuesday, 04 November 2008


ชมภาพจาก
ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 4


undefined คลิกชมภาพกันเลย undefined


Image
ค่าย ยส. 4 มีอะไรดีๆ มาฝาก...


ปิดเทอมเมื่อต้นเดือนตุลาที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสไปเข้าค่ายเยาวชนที่ อ.ปากช่อง เป็นค่ายที่สนุกและประทับใจมากๆ เลยอยากเอามาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ ที่สนใจทำกิจกรรมสนุกๆ หรือกำลังมองหาค่ายดีๆ มีสาระเพื่อเข้าร่วมในช่วงปิดเทอมหน้า

ค่ายนี้มีชื่อว่า ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน ซึ่งจัดโดยคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อความยุติธรรมและสันติ (ยส.) จัดให้กับเยาวชนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (ปวช. ก็ได้) เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้เรื่องสิทธิมนุษยชน คุณค่าและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน และสิทธิของเด็กในสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อจะได้นำแนวคิดเหล่านี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตของตนเอง ครอบครัวและสังคมได้ ค่ายครั้งนี้เป็นการจัดครั้งที่ 4 ของ ยส. ซึ่งเลือกสถานที่จัดได้อินเทรนด์กับสถานการณ์โลกมากๆ คือจัดที่อาศรมพลังงาน อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากอาศรมพลังงานเป็นสถานที่ที่ดำเนินงานในเรื่องการแสวงหาพลังงานทางเลือก การดำรงชีวิตแบบพึ่งตนเอง และการใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน

ค่าย ยส. 4 จัดเมื่อวันที่ 6-9 ตุลาคม 2551 มีเพื่อนๆ จากโรงเรียนต่างๆ เข้าร่วมทั้งหมด 36 คน จาก 15 โรงเรียน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เช่น ราชบุรี ชลบุรี นครราชสีมา สกลนคร กำแพงเพชร และที่ไกลสุดๆ ก็มาจากสุราษฎร์ธานีโน่นแน่ะ

เริ่มตั้งแต่การเดินทางที่แสนสะดวกสบาย โดยรถบัสที่พี่ทีมงานจัดไว้รอรับพวกเราที่จุดนัดพบหน้าห้างสยามจัสโก้ รัชดา พอรถเริ่มออกเดินทาง ก็มีพี่ๆ ทีมสันทนาการนำเล่นกิจกรรมบนรถ สนุกมั่ง แป้กมั่ง ไปตามเรื่องตามราว จนกระทั่งหลับไป แต่พอมาถึงอาศรมฯ ปุ๊บ ฉับพลันนั้นเอง! เราก็ตื่นขึ้นมาพร้อมกับสัมผัสได้ถึงบรรยากาศอันเป็นธรรมชาติ สงบ ร่มรื่น ท่ามกลางแมกไม้สายลมของเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อากาศช่างสดชื่นจริงๆ ยังไม่ทันที่รถจะได้จอดสนิทดี พี่ๆ ทีมงานก็กุลีกุจอมารับพวกเราไปลงทะเบียนกันอย่างชุลมุลชุลเกเป็นที่สุด แต่ก็โอเคนะ เพราะได้ของแจกเพียบ ทั้งเสื้อค่าย กระเป๋าผ้าดิบ (อินเทรนด์อีกแล้ว) สมุดค่าย สมุดโน้ตสิทธิเด็ก และเอกสารความรู้อีกมากมาย (คุ้มจริงๆ เลย 300บาทเนี่ยะ) หลังจากเข้าห้องพักเก็บของแล้ว ก็มาปฐมนิเทศกัน มีพี่เจ้าหน้าที่จากอาศรมพลังงานมาแนะนำสถานที่แบบย่อๆ ให้ฟัง แล้วบอกว่าพรุ่งนี้พวกเราก็จะได้ทดลองทำกิจกรรมต่างๆ ของอาศรมฯ ด้วย

จากนั้นก็มีพี่อัจฉรา (เลขาธิการ ยส.) มาให้ความรู้กับพวกเราเรื่องศักดิ์ศรีและสิทธิของความเป็นมนุษย์ โดยให้พวกเราทำกิจกรรมที่ชื่อว่า กล้วยของฉันหายไปไหน? ซึ่งสรุปเนื้อหาก็คือ คนเราอาจมีลักษณะที่มองเห็นภายนอกแตกต่างกัน เหมือนเปลือกกล้วยที่มีรอยตำหนิแตกต่างกันไป แต่โดยเนื้อแท้ของมนุษย์ทุกคนแล้ว ล้วนมีศักดิ์ศรีที่เท่าเทียมกัน เหมือนกับเนื้อในของกล้วยที่เหมือนกัน (เหมือนจนแยกไม่ออกจริงๆ) ถัดจากนั้นก็เป็นกิจกรรม ความจำเป็นหรือความต้องการ? พี่อัจก็ให้พวกเราช่วยกันคิดว่าสิ่งใดเป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตของเราบ้าง ซึ่งพวกเราก็ช่วยกันตอบไป บางอย่างก็เป็นสิ่งจำเป็นจริงๆ บางอย่างก็เป็นความต้องการที่ไม่ค่อยจำเป็นเท่าไร แล้วพี่อัจก็สรุปให้ฟังว่า สิ่งจำเป็นที่มนุษย์ทุกคนต้องได้รับเพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ในฐานที่เป็นมนุษย์ ก็คือสิทธิมนุษยชนนั่นเอง (โอ้! สิทธิมนุษยชนคือสิ่งนี้เองหรือนี่?)

ช่วงบ่าย พวกเราก็ได้เข้าฐานกิจกรรมที่ชื่อว่า เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชน หรือที่เรียกอย่างเท่ห์ๆ ว่า Human Right Walk Rally มีอยู่ด้วยกัน 5 ฐาน แต่ละฐานงี้สนุกมั่กๆ ฐานแรกก็นี่เลย ฐานจินตนาการของฉัน นำโดยพี่ไพ (มือจ่ายตังประจำค่าย) ฐานนี้ก็ทำให้เราเรียนรู้ว่า คนเรามีจินตนาการและความคิดที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด จะมีใครมาแย่งชิงเอาจากเราไปไม่ได้ เช่นเดียวกันกับสิทธิมนุษยชนที่ติดตัวมนุษย์ทุกคนมาตั้งแต่เกิด จะมีใครแย่งชิงเอาจากเราไปไม่ได้เช่นกัน และความคิดของคนแต่ละคนอาจเหมือนหรือต่างกัน ซึ่งคนเราก็ควรจะเคารพในความคิดเห็นที่แตกต่างของคนอื่นด้วย ฐานที่สองก็คือ ฐานภาพลวงตา นำโดยพี่นุชสุดสวยนั่นเอง ฐานนี้ก็สอนเรื่องความยุติธรรมและความไม่เท่าเทียมกันที่เราต้องพบเจอในสังคมปัจจุบัน ฐานต่อมาก็ ฐานเรือมนุษย์ นำโดยพี่สุ (แม่น้องปาย) ฐานนี้ก็ทำให้เราได้ตระหนักถึงคุณค่าและศักดิ์ศรีความ

เป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน ไม่ว่าแต่ละคนจะมีความแตกต่างด้านเชื้อชาติ ศาสนา สถานะทางสังคม หรือสภาพร่างกายก็ตาม มาฐานที่สี่ก็ ฐานบันไดชีวิต สิทธิของฉัน นำโดยพี่เล็กจอมเฮี้ยบ ฐานนี้ก็เป็นฐานที่ทำให้เรารู้ว่า คนเราตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย เรามีสิทธิอะไรบ้าง เริ่มตั้งแต่สิทธิที่จะได้รับการเลี้ยงดู สิทธิในการศึกษา สิทธิในการทำงาน สิทธิในครอบครัว สิทธิด้านสุขภาพ และสิทธิอื่นๆ อีกมากมาย ฐานสุดท้ายเป็นฐานของพี่อัจ ชื่อ ฐานสิทธิมนุษยชนเป็นสากล ฐานนี้ทำให้เรารู้ว่าสิทธิมนุษยชนไม่ใช่เรื่องที่อยู่ไกลตัวเลย แต่เป็นเรื่องที่อยู่รอบๆ ตัว ที่เราพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน เป็นเรื่องของทุกคนในสังคมเหมือนกับชื่อฐานนั่นแหละ ปิดท้ายด้วยฐานสีแห่งสามัคคี ซึ่งสอนให้เรารู้ว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้จากการที่เราต้องช่วยเหลือกัน และการไม่เลือกปฏิบัติต่อคนอื่น เพียงเพราะเขามีความแตกต่างจากเรา หรือไม่ใช่พวกเรา

พอตกค่ำ พี่ๆ ก็จัดฉายหนังเรื่อง Erin Brockovich ให้พวกเราดู พวกเราเลยนอนเอกเขนกดูกันสบายใจเฉิบ ก็มีบางคนที่แอบหลับบ้าง พอหนังจบ พวกพี่ๆ ก็ชวนพวกเราพูดคุยกันถึงสาระในหนังเรื่องนี้ ซึ่งมีประเด็นให้เรียนรู้หลายอย่าง เช่น สิทธิในการได้รับข้อมูลข่าวสารจากรัฐ สิทธิเรื่องการทำงาน สิทธิที่จะดำรงชีวิตในสิ่งแวดล้อมที่สะอาด บริสุทธิ์ ไม่ควรที่จะมีใครมาทำให้อากาศ น้ำ และผืนดินที่เราอาศัยอยู่ต้องมีมลพิษ หากมีใครมาทำอย่างนั้น เราและชุมชนของเราก็มีสิทธิจะเรียกร้องความเป็นธรรมได้

เช้าวันที่สอง พวกเราถูกปลุกขึ้นมาตั้งแต่ 7 โมงเช้า (ซึ่งเป็นอะไรที่เช้าตรู่มากๆ สำหรับพวกเรา) ก็มีพี่ยะและพี่กั้ง นำออกกำลังกายสนุกๆ จากนั้นก็มาอาบน้ำ กินอาหารเช้ากัน ขอบอกว่าค่ายนี้อาหารอร่อยมั่กๆ ขนมก็เยอะแยะ (แบบว่าที่กินไปมื้อเช้ายังไม่ทันย่อยเลย ก็ได้เวลาอาหารกลางวันแล้ว) กิจกรรมวันนี้เริ่มด้วยการเรียนรู้เรื่องปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ด้วยการดูสื่อที่ Hi-Tech สุดๆ และก็ทำกิจกรรมที่ชื่อว่าเกมอัจฉริยุฯ (เกมอัจฉริยะ + ยุวสิทธิ) กิจกรรมนี้ทำให้เรารู้ว่าสิทธิมนุษยชนเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนมีติดตัวมาตั้งแต่เกิดในฐานที่เกิดมาเป็นมนุษย์ โดยจะมีใครมาแย่งชิงหรือเอาไปจากใครไม่ได้ เป็นสิทธิที่มนุษย์ทุกคนต้องได้รับตั้งแต่เกิดจนถึงกระทั่งตาย ซึ่งสิทธิเหล่านี้ได้รับการประกาศรับรองไว้ในปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน โดยสหประชาชาติ ตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง

บ่ายวันนี้ก็เป็นช่วงของกิจกรรมสัมผัสชีวิต อาศรมพลังงาน : วิถีชีวิตทางเลือก เป็นวันที่พวกเราได้เรียนรู้และร่วมกิจกรรมต่างๆ ของอาศรมพลังงาน แม้ว่าอากาศจะไม่ค่อยเป็นใจ ฝนตกพรำๆ ตลอด แต่ก็สนุกไปอีกแบบ วันนี้เราก็ได้ไปดูกระบวนการเผาถ่านด้วยเตา 200 ลิตร ซึ่งจะให้ถ่าน คุณภาพสูง และได้น้ำส้มควันไม้ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการทำเกษตรแบบธรรมชาติได้ด้วย ไปดูวิธีการผลิตไบโอดีเซล ที่ทำจากน้ำมันพืชที่ใช้แล้ว การทำน้ำยาล้างจานจากผลไม้และพืชธรรมชาติ ได้ศึกษาถึงวิธีการทำงานของเครื่องทำความร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ และฐานสุดท้ายได้เรียนรู้เกี่ยวกับการประหยัดพลังงานภายใน อาคาร โดยใช้วิธีการที่หลากหลายผสมผสานกัน เช่น การใช้แสงธรรมชาติเพิ่มความสว่างให้ตัวอาคาร การใช้ประโยชน์จากความเย็นและร่มเงาของต้นไม้ การใช้ฉนวนป้องกันความร้อนจากหลังคา ฯลฯ จากทุกกิจกรรมที่เราเข้าร่วม ทำให้เราได้เรียนรู้ว่ามนุษย์เราสามารถจะใช้ชีวิตตามวิถีแห่งการพึ่งตนเองได้ หากเราเปิดใจที่จะเรียนรู้และกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงจากตัวเราก่อน แล้วจึงช่วยกันขยายสู่สังคมต่อไป

วันที่สาม หลังจากสนุกสนานจากการนำกิจกรรมสันทนาการโดยพี่ยะและพี่กั้งแล้ว ก็มีพี่เก๋ (คุณณัฐวุฒิ บัวประทุม นักกฎหมายจากมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก) มาให้ความรู้และนำกิจกรรมเกี่ยวกับสิทธิเด็ก โดยให้พวกเราช่วยกันหาข่าวที่เกี่ยวกับสถานการณ์เด็ก แล้วนำเสนอ เพื่อนๆ แต่ละกลุ่มก็นำเสนอเป็นละครบ้าง รายการต่างๆ บ้าง กิจกรรมนี้ทำให้เราได้รับทราบถึงสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเด็กในปัจจุบัน และได้รับความรู้ว่าเด็กก็ได้รับความคุ้มครองสิทธิต่างๆ ตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กและพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก

ช่วงบ่ายก็เป็นช่วงบทบาทการมีส่วนร่วมของเยาวชน มีการฉายวีดีทัศน์เรื่อง The Story of Stuff ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้ทรัพยากรของมนุษย์ การบริโภควัตถุอย่างสิ้นเปลือง กระบวนการผลิตสินค้าที่ส่งผลกระทบหลายด้าน ทั้งเรื่องทรัพยากร สิทธิแรงงาน และมลพิษในสิ่งแวดล้อม จากนั้นก็เป็นช่วงให้พวกเราได้ทำแปลงเกษตร เป็นช่วงที่พวกเราชอบกันมาก เพราะอยู่ในเมืองไม่มีโอกาสได้คลุกดินกันอย่างนี้เลย ซึ่งกิจกรรมนี้ทำให้เราเรียนรู้ว่า พวกเราเยาวชนก็สามารถที่จะเป็นพลังในการดูแลและสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับโลกได้ และยังเป็นการส่งเสริมสิทธิในการดำรงชีวิตของเพื่อนมนุษย์ด้วย

ค่ำคืนสุดท้าย เป็นคืนที่พวกเราประทับใจมาก เริ่มต้นด้วยการนำเล่นเกมสนุกๆ จากพี่ยะและพี่กั้ง (ช่างปล่อยมุกกันเรี่ยราด แบบไม่กลัวแป้กเล้ย!) ตามมาด้วยการเฉลยบั๊ดดี้ (ที่แอบ Take care แบบไม่ค่อยลงทุนเท่าไร) แล้วก็มาร่วมกันชื่นชมภาพสวยๆ หล่อๆ ของพวกเรา ด้วยฝีมือการทำ Presentation ของพี่นุช และที่ฮากันสุดๆ ก็เฉลย 10 อันดับที่สุดของค่าย ก็เป็นไปตามความคาดหมายกับตำแหน่งขวัญใจชาวค่ายของน้องคิว และรองอันดับหนึ่งที่ตกเป็นของน้องโจซี่ (ดูจากภาพก็คงรู้ว่าเริ่ดขนาดไหน ฮิฮิ) จากนั้นก็เป็นช่วงเวลาที่พวกเราจะได้โชว์ความสามารถด้านการแสดง (ระดับรางรางวัลออสการ์เลยทีเดียว) แต่ละกลุ่มก็นำเสนอการแสดงที่สื่อเรื่องสิทธิมนุษยชน แบบเล่นกันเอง ฮากันเอง ปิดท้ายด้วยพิธีบายศรีสู่ขวัญจากพี่ๆ ทีมงาน โดยให้พวกเราแต่ละคนได้พูดเปิดใจ ถึงความรู้สึกต่างๆ ที่ได้รับจากค่าย แต่ละคนพูดได้ซึ้งมาก (อย่างไม่น่าเชื่อ) เพื่อนๆ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าได้รับความรู้และความประทับใจไปมากมาย ทั้งความรู้เรื่องสิทธิมนุษยชน ความรู้เรื่องพลังงานทดแทน ความสนุกสนาน และมิตรภาพจากเพื่อนๆ และพี่ๆ ทีมงาน พวกเราจะจดจำสิ่งที่ได้รับนี้นำไปเผยแพร่ให้เพื่อนคนอื่นได้รับรู้ต่อไป นี่คือคำมั่นสัญญาจากพวกเราชาว ยส.4

ศักดา รายงาน
~ :::::::::::::::::::::::::::::::: ~


แวะเยี่ยมชมเว็บบอร์ด ยส. กันบ้างนะจ๊ะ

พี่เปิดห้องสำหรับพวกเราชาวค่ายไว้ให้ด้วยนะ เข้าไปขีดๆ เขียนๆ
ฝากข้อความถึงเพื่อนๆ ได้จ้า

อย่าลืม... สมัครสมาชิกก่อนนะจ๊ะ


JPThai☆Webboard

***************ความคิดเห็น
เขียนโดย ป๋องแป๋งเอง เปิด 2009-09-06 16:39:41
คิดถึงเพื่อนๆที่ค่ายจังเรยยย 
 
 
 
มากมายย
รูปค่ายจ้า
เขียนโดย admin เปิด 2009-01-05 10:56:12
สวัสดีจ้า น้องริว  
 
ถ้าน้องริวอยากได้รูปค่ายก็ส่งแผ่น DVD เปล่ามา 1 แผ่นนะคะ 
 
ใส่ซอง ติดแสตมป์ 6 บาท แล้วก็จ่าหน้าซองถึงตัวเอง 
 
ใส่ซองอีกที แล้วส่งมาที่  
 
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อความยุติธรรมและสันติ (ยส.) 
2492 ซ.ประชาสงเคราะห์ 24 ถ.ประชาสงเคราะห์  
ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10400  
 
:grin
คิดถึงเพื่อนๆๆพี่ๆๆชาวค่าย ย.ส. 4
เขียนโดย ริวเองครับ เปิด 2008-12-24 12:33:13
สวัดดีครับพี่ๆๆทุกคนพี่ๆสบายดีกันรึป่าวครับอยากได้รูปตอนที่ไ ปเข้าค่ายมากครับช่วยบอกหน่อยครับ :grin

เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวเรื่อง:
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
ความคิดเห็น:รหัส:* Code

Powered by AkoComment 2.0!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >