หน้าหลัก
หน้าหลัก
รู้จักยส
อยู่กับปวงประชา
ข่าวย้อนหลัง
เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน
ผู้ไถ่ : รายงานสถานการณ์
การศึกษาเพื่อสิทธิ&สันติภาพ
สื่อสิ่งพิมพ์ ยส.
มุมมองสิทธิฯ ในหนัง
กิจกรรม ยส.
คลังภาพ ยส.
เว็บบอร์ด ยส.
เว็บเพื่อนบ้าน
Facebook ยส.

ยส. (ยุติธรรมและสันติ)

จำนวนผู้เข้าชม
ขณะนี้มี 119 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

คลิก เขียนสมุดเยี่ยมคลิก เขียนสมุดเยี่ยม
ขอบคุณทุกท่าน
ที่แวะเข้ามาค่ะ

แนะนำสื่อ ฉบับล่าสุด


วารสารผู้ไถ่ ฉบับที่ 117: เปลี่ยนโลกด้วย วิถีการกิน
 วารสารผู้ไถ่
ฉบับที่ 117


วันสันติสากล 1 มกราคม 2021
 สารวันสันติสากล
1 มกราคม 2021
การเสวนาระหว่างชน
รุ่นต่าง ๆ การศึกษา
และการทำงาน เป็น
เครื่องมือสำหรับการ
สร้างสันติภาพที่ยั่งยืน


น้ำแห่งชีวิต (Aqua fons vitae)
 น้ำแห่งชีวิต
(Aqua fons vitae)
สมณกระทรวงเพื่อ
ส่งเสริมการพัฒนา
มนุษย์แบบองค์รวม


สมณลิขิตเตือนใจ...แอมะซอนที่รัก (QUERIDA AMAZONIA)
 แอมะซอนที่รัก
(QUERIDA AMAZONIA)
สมณลิขิตเตือนใจ...
ของสมเด็จ-
พระสันตะปาปาฟรังซิส


จงสรรเสริญพระเจ้า... การก้าวออกไปอย่างต่อเนื่องของเอเชีย
หนังสือแปล
จงสรรเสริญพระเจ้า...
การก้าวออกไป
อย่างต่อเนื่องของเอเชีย


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 2 และ3
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร
ภาคที่ 2 และ3
 


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 1
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร ภาคที่ 1หนังสือ Jesus CEO :  พระเยซูเจ้า นักบริหารชั้นนำ
หนังสือแปล
Jesus CEO :
พระเยซูเจ้า
นักบริหารชั้นนำหนังสือ เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชนศึกษา
หนังสือ เส้นทางสู่
สิทธิมนุษยชนศึกษา


พระสมณสาสน์ความรักในความจริง : Caritas in Veritate
หนังสือแปล
Caritas in Veritate :

พระสมณสาสน์
ความรักในความจริงโปสเตอร์ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ พ.ศ.2532
โปสเตอร์
อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก
แห่งสหประชาชาติ
พ.ศ.2532


เว็บเพื่อนบ้าน

แวดวงต่างประเทศ

Pax Christi International - PCI

ACPP - Hotline Asia


ดูเว็บอื่นๆ ในหมวด

เว็บน่าสนใจ

เว็บด้านสิทธิฯ

ข่าวสาร/บันเทิง

หน่วยงานองค์กรคาทอลิก


สารวันสิทธิฯ วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน 2546 "การฟื้นคืนศักดิ์ศรีของมนุษย์" พิมพ์
Friday, 19 May 2006

  

“การฟื้นคืนศักดิ์ศรีของมนุษย์”
สารเนื่องในโอกาสวันสิทธิมนุษยชนในพระศาสนจักรไทย
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน 2546


 

นับตั้งแต่รัฐบาลได้ใช้มาตรการประกาศสงครามยาเสพติด ไปจนถึงการจัดระเบียบบ้านเมืองให้สวยงาม เพื่อต้อนรับการประชุมเอเปค (การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค) ทำให้คริสตชนเราต้องมาไตร่ตรองให้ชัดเจนถึงความหมายของสิทธิมนุษยชนอีกครั้งหนึ่ง เพื่อมีส่วนร่วมในการสร้างสันติขึ้นในสังคมประเทศชาติของเรา

ในการทำสงครามเพื่อเอาชนะยาเสพติดให้หมดไปนั้น เราคริสตชนเห็นด้วยในหลักการและพยายามร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเต็มความสามารถ แต่เราไม่เห็นด้วยกับวิธีการบางประการในการแก้ไขปัญหานี้ กล่าวคือการวิสามัญฆาตกรรมผู้ที่สงสัยว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งตัวชี้วัดจากการฆ่าตัดตอน ส่งผลให้มีการตายเกิดขึ้น โดยอ้างว่าเป็นการฆ่าตัดตอนกันอย่างกว้างขวาง ปรากฏเป็นข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ในช่วงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า ผู้ที่ถูกฆ่าตายเพราะเหตุนี้มีมากกว่า ๒,๕๐๐ คน และจนบัดนี้ยังไม่มีการสืบสวนให้ชัดเจน ว่าผู้ที่ถูกฆ่าตายไปนั้นมีสาเหตุมาจากเรื่องอะไรและถูกต้องหรือไม่ จนถึงตอนนี้ดูเหมือนว่า เรื่องนี้กำลังถูกละเลยให้เป็นปมที่ลึกลับของสังคมไทยต่อไป

สำหรับการจัดระเบียบบ้านเมืองให้ดูสวยงามเพื่อต้อนรับชาวต่างชาติ ผู้มีอำนาจทางเศรษฐกิจ ที่มาร่วมประชุมเอเปค ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพนั้น รัฐบาลโดยกรุงเทพมหานคร ได้ทำการกวาดล้างสุนัขจรจัด เพื่อไม่ให้เป็นที่ระคายสายตาแก่แขกผู้มีเกียรติจากต่างประเทศ จากนั้นเมื่อเห็นว่ามีคนไร้ที่อยู่หรือคนไร้บ้าน ซึ่งได้อาศัยถนนหนทาง สนามหลวงหรือที่สาธารณะเป็นที่พักผ่อนหลับนอนก็แลดูเกะกะตาเช่นกัน จึงได้ทำการกวาดต้อนคนไร้บ้านเหล่านี้ไปไว้ยังเขตรอบนอกกรุงเทพฯ เช่น ที่บ้านพักคนเดินทางจังหวัดปทุมธานีบ้าง หรือที่จังหวัดสระแก้วซึ่งได้กวาดต้อนสุนัขจรจัดไปอยู่ก่อนแล้ว จนดูราวกับว่าคนไร้บ้านกับสุนัขจรจัดนั้นไม่มีความแตกต่างกัน นอกจากนั้นยังเห็นว่าคนไร้บ้านเหล่านี้ มีจำนวนไม่น้อยที่เป็นชาวกัมพูชา รัฐบาลจึงจัดการส่งขึ้นเครื่องบินกลับไปยังประเทศของเขา ส่วนพวกเขาจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร ไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลจะต้องสนใจ

ประเด็นเหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นที่ยอมรับของสังคมไปแล้ว ตัวอย่างเช่น มีผู้ที่สังคมเคารพนับถือถึงกับออกมาพูดว่า การที่รัฐบาลใช้มาตรการเด็ดขาดในการปราบปรามยาเสพติด ส่งเสริมให้มีการวิสามัญฆาตกรรม ตลอดจนปล่อยให้มีการฆ่าตัดตอนกันอย่างกว้างขวาง เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว คนค้ายาบ้าต้องตายสถานเดียว สังคมจึงจะสงบสุข ฯลฯ

ส่วนคนไร้บ้านที่ถูกจับต้อนไปอยู่ต่างจังหวัด ทางฝ่ายรัฐบาลก็บอกว่าจะนำไปฝึกอาชีพ ก็ขอให้เป็นไปอย่างที่กล่าวอ้าง หวังว่าจะไม่เป็นการกำจัดให้พ้นหูพ้นตาเฉพาะช่วงการประชุมเอเปคเท่านั้น

เรื่องที่เกิดขึ้นเหล่านี้ เราคริสตชนถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เพราะคำสอนทางคริสตศาสนานั้นสอนว่า มนุษย์ทุกคนมีสิทธิและศักดิ์ศรีที่เท่าเทียมกัน ทุกคนเป็นฉายาของพระผู้เป็นเจ้า ทั้งนี้รวมทั้งคนดีและคนไม่ดีก็มีสิทธิและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกับคนอื่นในสังคม
ในพระคัมภีร์มีเขียนไว้ว่า “… พระเจ้าทรงให้ดวงอาทิตย์ของพระองค์ขึ้นส่องสว่างแก่คนดีและชั่วเสมอกัน และให้ฝนตกแก่คนชอบธรรมและคนอธรรม...” (มัทธิว 5:45) เราคริสตชนคาทอลิกจะนิ่งดูดายต่อเหตุการณ์อันน่าห่วงใยในสังคมของเรามิได้ ตามคำสอนแห่งพระสมณสาสน์ “สันติภาพบนแผ่นดิน” เราต้องมีส่วนร่วมช่วยกันทำสถาบันทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมและการเมืองของเราให้เป็นไปในทางส่งเสริมและพัฒนามนุษย์ทั้งทางโลกและทางธรรม เป็นพลังสร้างสันติภาพขึ้นในสังคมโลกบนพื้นฐานความจริง ความยุติธรรม ความรัก และเสรีภาพ

ดังนั้นผู้ต้องสงสัยว่าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดแล้วถูกวิสามัญฆาตกรรม หรือถูกฆ่าตัดตอนจะต้องได้รับการสืบสวน สอบสวน เพื่อหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีอย่างถูกต้องตามกระบวนการยุติธรรม การฆ่าตัดตอนหรือการฆ่าโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นการละเมิดสิทธิในความเป็นมนุษย์ของบุคคลนั้น และละเมิดสิทธิของผู้ต้องหาซึ่งต้องได้รับการสันนิษฐานว่าไม่มีความผิด ตามนัยของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมาตรา 33

ส่วนคนไร้บ้านนั้นพวกเขามีสิทธิในการเดินทางและเลือกถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร หากพวกเขาไม่มีที่อยู่อาศัยก็เป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องจัดระเบียบการถือครองที่ดินและการใช้ที่ดินอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งส่งเสริมการมีส่วนร่วมของพวกเขาในการกำหนดนโยบายเพื่อการมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง

ถ้าเกิดคิดที่จะให้พวกเขามีอาชีพควรต้องมีการวางแผน มีการศึกษาวิจัยว่าอาชีพอะไรที่พวกเขาต้องการทำ พร้อมทั้งจัดสรรการฝึกอบรมให้เหมาะสมแก่พวกเขา ไม่ใช่บังคับย้ายคนเหล่านี้ออกไปให้พ้นหูพ้นตาของสาธารณะ โดยที่เขาไม่เต็มใจและไม่มีส่วนร่วมในการกำหนดวิถีชีวิตตนเอง ตามหลักการของสิทธิมนุษยชนที่รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญและกฎหมายระหว่างประเทศซึ่งประเทศไทยได้ให้การยอมรับ

พระศาสนาจักรไทยขอยืนยันในคุณค่าและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ที่พระเป็นเจ้ามอบให้อย่างเท่าเทียมกัน และยืนยันในความร่วมมือกัน ทำให้สังคมประเทศชาติของเราเจริญพัฒนาทั้งทางโลกและทางธรรม มีสุขสันติ

ขอให้พี่น้องคริสตชนร่วมใจกันภาวนาเพื่อระลึกถึงคุณค่าและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ และร่วมแสดงจุดยืนถึงการเคารพในสิทธิและศักดิ์ศรีของเพื่อนมนุษย์ รวมทั้งยืนยันถึงการไม่เห็นด้วยในการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม ตลอดจนการให้ความช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่กำลังเผชิญกับการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน

ขอให้สันติสุขจงบังเกิดขึ้นในใจของพวกเราทุกคนที่ยอมรับและปฏิบัติตามคำสอนของพระเป็นเจ้า เพื่อว่าเมื่อทุกคนมีสันติสุขในใจ ย่อมจะนำสันติภาพมาสู่สังคมที่เราอยู่สืบไป

 

ด้วยความรักในพระคริสตเจ้า

มีคาแอลบุญเลื่อน หมั้นทรัพย์
พระสังฆราชสังฆมณฑลอุบลราชธานี
มุขนายกคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อความยุติธรรมและสันติ
 

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวเรื่อง:
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
ความคิดเห็น:รหัส:* Code

Powered by AkoComment 2.0!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >