|
ม็อบระยองหารือ จว. ยื่นหนังสือ 'รมว.พลังงาน' ลงมาดูพื้นที่ |
|
|
Wednesday, 05 September 2007 |
ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินระยองหารือร่วมรองผู้ว่าฯ - ผบก.ภ. - ผกก. - นอภ. ได้ข้อสรุปยื่นหนังสือถึง รมว.พลังงานให้มาดูพท.สร้างโรงไฟฟ้าของ 'ไออาร์พีซี' พร้อมเตรียมบุกทำเนียบยื่นรายชื่อผู้คัดค้านให้รัฐบาล
ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดระยองว่า เมื่อเวลา 10.00 น วันที่ 5 กันยายน นายสุทธิ อัชฌาศัย แกนนำกลุ่มต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินไออาร์พีซีพร้อมด้วยแกนนำชาวบ้านประมาณ 20 คน ได้เข้าร่วมประชุมหารือกับคณะทำงานร่วมเพื่อแก้ไขปัญหาที่ศาลากลางจังหวัดระยอง โดยมีนายสุนทร รัตนวราหะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานการประชุมพร้อมด้วย พล.ต.ต.ภูมิรา รัตนปราณี ผบก.ภ.ระยอง นายเกรียงเดช เข็มทอง นายอำเภอเมืองระยอง พ.ต.อ.สมนึก บุรมี ผกก.สภ.อ.เมืองระยอง
ผลการประชุมได้ข้อสรุปร่วมกัน 3 ข้อ คือ 1. เรียนเชิญรัญมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเดินทางไปดูสถานที่ที่คาดว่าบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด มหาชน จะใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้า เพื่อเป็นการรับทราบข้อมูลและข้อเท็จจริง 2. เพื่อให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้รับทราบถึงปัญหาความเดือดร้อนของราษฎร หากมีการอนุญาตให้ก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น 3. ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รับหนังสือแสดงเจตจำนงค์ในการคัดค้านการก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าของราษฎร พร้อมทั้งเหตุผลเพื่อใช้ประกอบในการพิจารณาดำเนินการต่อไป
ส่วนบรรยากาศการชุมนุมคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินไออาร์พีซีของชาวบ้านในจังหวัดระยอง ในวันนี้เข้าสู่วันที่สามของการชุมนุมแล้ว ปรากฏว่า ชาวบ้านยังพากันปักหลักชุมนุมเพื่อแสดงพลังในการคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินของไออาร์พีซีอย่างเหนียวแน่น โดยผู้ชุมนุมได้ยอมเปิดถนนฝั่งขาเข้าตัวเมืองระยอง เพื่อให้รถผ่านไปมาได้แล้ว ส่วนถนนฝั่งขาออกตัวเมืองกลุ่มผู้ชุมนุมยังปิดกั้นเอาไว้ เพื่อใช้เป็นสถานที่ชุมนุม พร้อมกันนี้ได้มีชาวบ้านพากันออกไปร่วมลงชื่อเพื่อคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้ากันอย่างคึกคัก โดยกลุ่มผู้ชุมนุมจะรวบรวมรายชื่อเสนอต่อรัฐบาลและทูลเกล้าถวายฎีกาต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป เพื่อคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินไออาร์พีซีแห่งนี้
นายสุทธิ อัชฌาศัย แกนนำกลุ่มต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินไออาร์พีซี กล่าวยืนยันว่า ยังจะมีการชุมนุมต่อไป เพื่อคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าไออาร์พีซี นอกจากนี้ในสัปดาห์หน้าจะพากันเดินทางเข้าไปยื่นคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินต่อรัฐบาลที่ทำเนียบรัฐบาลและจะนำรายชื่อของชาวบ้านขึ้นทูลเกล้าถวายฎีกาต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป
ข่าวอื่นๆในหมวดเดียวกันนี้
จาก มติชน ฉบับวันที่ 05 กันยายน 2550
Link: http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=3533&catid=27
|