หน้าหลัก arrow ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน arrow ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคม 2550
หน้าหลัก
รู้จักยส
ข่าวย้อนหลัง
ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน
อยู่กับปวงประชา
สิทธิมนุษยชนสนทนา
ข่าวด้านสิทธิฯ / landmine
ผู้ไถ่ : รายงานสถานการณ์
การศึกษาเพื่อสิทธิ&สันติภาพ
สื่อสิ่งพิมพ์ ยส.
มุมมองสิทธิฯ ในหนัง
กิจกรรม ยส.
คลังภาพ ยส.
เว็บบอร์ด ยส.
ติดต่อ ยส.
เว็บเพื่อนบ้าน
Facebook ยส.

ยส. (ยุติธรรมและสันติ)

จำนวนผู้เข้าชม
ขณะนี้มี 101 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

คลิก เขียนสมุดเยี่ยมคลิก เขียนสมุดเยี่ยม
ขอบคุณทุกท่าน
ที่แวะเข้ามาค่ะ

แนะนำสื่อ ฉบับล่าสุด


วารสารผู้ไถ่ ฉบับที่ 113: โลกยังคงงดงาม เพียงเราไม่ทิ้งใคร?...ไว้ข้างหลัง
 วารสารผู้ไถ่
ฉบับที่ 113


สมณลิขิตเตือนใจ...แอมะซอนที่รัก (QUERIDA AMAZONIA)
 แอมะซอนที่รัก
(QUERIDA AMAZONIA)
สมณลิขิตเตือนใจ...
ของสมเด็จ-
พระสันตะปาปาฟรังซิส


จงสรรเสริญพระเจ้า... การก้าวออกไปอย่างต่อเนื่องของเอเชีย
หนังสือแปล
จงสรรเสริญพระเจ้า...
การก้าวออกไป
อย่างต่อเนื่องของเอเชีย


วันสันติสากล 1 มกราคม 2020
สารวันสันติสากล
1 มกราคม 2020
สันติภาพ คือ
หนทางของความหวัง:
การเสวนา การคืนดีกัน
และการกลับใจ
ดูแลระบบนิเวศ
ต้องมุ่งสร้างสันติภาพ


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 2 และ3
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร
ภาคที่ 2 และ3
 


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 1
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร ภาคที่ 1หนังสือ Jesus CEO :  พระเยซูเจ้า นักบริหารชั้นนำ
หนังสือแปล
Jesus CEO :
พระเยซูเจ้า
นักบริหารชั้นนำหนังสือ เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชนศึกษา
หนังสือ เส้นทางสู่
สิทธิมนุษยชนศึกษา


พระสมณสาสน์ความรักในความจริง : Caritas in Veritate
หนังสือแปล
Caritas in Veritate :

พระสมณสาสน์
ความรักในความจริงโปสเตอร์ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ พ.ศ.2532
โปสเตอร์
อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก
แห่งสหประชาชาติ
พ.ศ.2532


เว็บเพื่อนบ้าน

แวดวงต่างประเทศ

Pax Christi International - PCI

ACPP - Hotline Asia


ดูเว็บอื่นๆ ในหมวด

เว็บน่าสนใจ

เว็บด้านสิทธิฯ

ข่าวสาร/บันเทิง

หน่วยงานองค์กรคาทอลิก

ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคม 2550 พิมพ์
Tuesday, 27 March 2007


ชมภาพจาก
ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน ครั้งที่ 1

  
Image คลิกชมภาพกันเลย
Image


ยุวสิทธิ ยุวชน คนรุ่นใหม่

Imageแว่วเสียงการขยับลูกคอ และท่วงท่าลีลาการเต้นที่พลิ้วไหวของน้องอะตอม ราชินีลูกทุ่งจากจังหวัดราชบุรี พร้อมๆ กับความครึกครื้นที่เกิดขึ้นจากการประหัตถ์ประหารกันในการต่อเพลงระหว่างกลุ่มวัยรุ่นหญิง ชาย ที่พบเห็นได้ตลอดทุกช่วงเวลาของการพัก ทำให้บรรยากาศสีสันของค่ายครั้งนี้มีชีวิตชีวาและเกิดความสนิทแนบแน่นกันตั้งแต่วินาทีแรกถึงวินาทีสุดท้าย

ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน จัดโดยคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อความยุติธรรมและสันติ (ยส.) เป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 12 – 15 มีนาคม 2550 ณ บ้านสวนยอแซฟ สามพราน จ.นครปฐม โดยคาดหวังให้เยาวชนรับรู้ เข้าใจ และตระหนักในเรื่อง สิทธิมนุษยชน อันจะนำไปสู่กระบวนการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคม และคำนึงถึงบทบาทของตนในการใช้ชีวิตประจำวันอันจะนำไปสู่การปฏิบัติสิทธิมนุษยชนต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม รวมทั้งการขยายผลไปสู่การจัดตั้งผู้นำทางความคิดภาคเยาวชน ในสถาบันการศึกษาต่างๆ ซึ่งเป็นกระบวนการหนึ่งในการสร้างแบบอย่างของผู้นำเยาวชนในทางที่ถูกที่สมควร ซึ่งน่าจะเป็นเครื่องมือหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของเยาวชนปัจจุบันที่กำลังยึดติดกับกระแสสังคมทุนนิยมโลกาภิวัตน์ หลงในตัววัตถุนิยม ให้กลับมามีทัศนคติในการยอมรับรูปแบบของสังคมแห่งคุณธรรม จริยธรรม

ImageImage

เราเริ่มกิจกรรมแรกด้วยการไปสัมผัสชีวิตที่ศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก ศาลายา เพื่อให้น้องๆ ได้พบปะพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การใช้ชีวิต และเรียนรู้การส่งเสริมคุณค่าสิทธิมนุษยชนของบ้านกาญจนาภิเษก น้องๆ ได้รับฟังเรื่องราวของเล็ก เด็กผู้ชายตัวเล็กๆ แต่หัวใจโต ด้วยจิตImageใจที่เข้มแข็งและมุมานะของเล็ก ที่ยอมน้อมรับความผิดพลาดในอดีต เปิดใจกว้างที่จะเรียนรู้ และกลับตัวกลับใจเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเพื่อนๆ และสังคมได้เรียนรู้ผ่านชีวิตของเขา ประกอบกับความมีน้ำใจของป้ามล (คุณทิชา ณ นคร) และเจ้าหน้าที่ในบ้านกาญจนาภิเษก ในบทบาทหน้าที่เสมือนเป็นพ่อ แม่ พี่น้องที่เข้าใจ เปิดโอกาสให้ทุกคนในบ้านกาญจนาฯ ได้มีอิสระทางความคิดที่สร้างสรรค์ หยิบยื่นความรักและการให้อภัย เป็นเวทีที่สะท้อนให้เห็นว่า มนุษย์ทุกคนต่างก็มีความผิดพลาดด้วยกันทั้งนั้น แค่เขารู้ว่าตัวเองผิดก็มีความทุกข์มากพออยู่แล้ว แต่ผู้ใหญ่ในสังคมจะทำอย่างไร ที่จะส่งเสริมสนับสนุนให้เขาเข้าใจ ยอมรับความความจริง และสามารถฟื้นคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของเขาให้กลับคืนมาได้

น้องๆ ได้เรียนรู้และประทับใจกับประสบการณ์ใหม่ครั้งนี้ ดูได้จากภาพวาดที่สื่อออกมาเป็นภาพ บ้าน ที่หมายถึงบ้านกาญจนาฯ ซึ่งเปรียบเหมือนการมีชีวิตใหม่ เป็นเวทีสร้างความคิดและกลับใจใหม่ ไม่ใช่เป็นแค่บ้าน แต่เป็นครอบครัว ทุกคนมีสิทธิ ทุกคนมีอิสระ, ต้นไม้ สื่อถึงที่พักพิงอันร่มเย็น มีพระอาทิตย์และรอยยิ้มคอยต้อนรับ, ภาพ นาฬิกาที่บอกเวลาเที่ยงคืนหนึ่งนาที แสดงถึงการเริ่มต้นชีวิตใหม่ วันใหม่ด้วยอิสระ และเสรีภาพ

ImageImage

เช้าวันสดใสกับการออกกำลังกายยามเช้า พี่กบผู้นำสันทนาการ ชักชวนให้น้องๆ ถอดรองเท้าเหยียบผืนหญ้าที่อ่อนนุ่มและชุ่มเย็นด้วยละอองน้ำ พี่กบหยอดคำคมให้น้องๆ ขบคิดว่า  หลายๆ ครั้งมนุษย์มักจะหลงลืมธรรมชาติ รองเท้าก็เป็นสิ่งหนึ่งที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นมาสวมใส่ เพื่อขวางกั้นไม่ให้มนุษย์สัมผัสกับธรรมชาติ และออกจากโลก

ฐานกล้วยของฉันหายไปฐานจินตนาการของฉัน

จากนั้นน้องๆ ได้ร่วมเรียนรู้เรื่องสิทธิมนุษยชนโดยผ่านกิจกรรมที่หลากหลายในวันถัดไป ตั้งแต่เรื่องใกล้ตัวที่สุด เช่น เกาเหลาสิทธิมนุษยชน ทำให้น้องๆ เข้าใจว่าในแต่ละส่วนของร่างกายเราล้วนมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน และมีความสำคัญต่อกันอย่างไร ร่างกายเราจะขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปไม่ได้   และเมื่อพิจารณาถึงมนุษย์แต่ละคน ทุกคนต่างมีความแตกต่างกัน ด้วยฐานะทางเศรษฐกิจ สถานะทางสังคม   มีสีผิวที่แตกต่างกัน  มีความชอบ ความถนัดที่ไม่เหมือนกัน  แต่ที่ทุกคนมีเหมือนกัน คือ ศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ต่อจากนั้น เป็นการเข้าสู่บทเรียนอย่างง่ายๆ ในเรื่องสิทธิมนุษยชน ในกิจกรรม  Human Rights walk Rally ซึ่งมีกิจกรรมด้วยกัน 4 ฐาน ได้แก่ ฐานกล้วยของฉันหายไปไหน,  จินตนาการของฉัน,  บันไดชีวิต สิทธิของฉัน และฐานสีแห่งสามัคคี

ฐานบันไดชีวิต สิทธิของฉันฐานสีแห่งสามัคคี

วันที่สามของค่าย  น้องๆ ร่วมเรียนรู้เรื่องสิทธิเด็ก โดย คุณณัฐวุฒิ บัวประทุม นักกฎหมายจากมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก ได้สื่อให้เด็กๆ เห็นถึงปัญหาความรุนแรงต่างๆ จากการละเมิดสิทธิของเด็ก และจบท้ายด้วยการให้ทุกคนวาดภาพเด็กๆ ตามความคิดของเขา น้องๆ หลายคนสะท้อนความคิดจินตนาการของเขาได้ดี เช่น ภาพที่เด็กถือธงเดินไปบนเส้นทาง สะท้อนความคิด การดำเนินชีวิตของเด็กแต่ละคนต่างก็มีเป้าหมายด้วยกันทั้งนั้น แต่ทว่าระหว่างทางเดินของชีวิตมีปัญหาอุปสรรคต่างๆ มากมาย และเพื่อจะให้ได้ไปถึงเป้าหมายตามความใฝ่ฝันนั้น เขาควรจะต้องได้รับการหนุนเสริมดูแลจากผู้ใหญ่และสังคม ในการประคับประคองให้เขาประสบความสำเร็จตามที่เขาวาดฝันไว้

ImageImage

ImageImage

ค่ำคืนสุดท้ายก่อนจะลาจากกัน น้องๆ บอกเล่าถึงความประทับใจในการมาค่ายครั้งนี้ว่า ประทับใจกับบรรยากาศความเป็นกันเองของทุกคนในค่ายมาก, ก่อนมารู้สึกหวั่นๆ กลัวไม่เข้าใจ เพราะคิดว่า สิทธิมนุษยชน ต้องเข้าใจยากแน่ๆ แต่เมื่อมาเรียนรู้ก็สามารถเข้าใจได้ง่าย, สิทธิมนุษยชนฟังดูอาจจะเข้าใจยากแต่เมื่อได้เรียนรู้จากค่ายนี้ ทำให้รู้ว่าสิทธิมนุษยชนไม่ได้ยากอย่างที่คิด เป็นเรื่องใกล้ตัว อยู่กับตัวเราแต่ละคนอยู่แล้ว และยังมีอะไรที่น่าศึกษาเรียนรู้อีกมากมาย น้องๆ เรียกร้องให้มีการจัดครั้งต่อไป แล้วพบกันใหม่นะคะ 

ปริญดา  วาปีกัง : รายงาน 

Image 

 บ้านกาญจนาภิเษก : สถานพินิจในโครงการนำร่องเพื่อแสวงหารูปแบบการจัดการ สถานพินิจในรูปแบบใหม่ โดยเน้นการพัฒนาเยาวชนให้ตระหนักในคุณค่าในศักยภาพเชิงบวกของตนเอง และพร้อมที่จะกลับสู่สังคม

 ตีพิมพ์ในวารสาร ผู้ไถ่ ฉบับ 69 (ก.ย. ธ.ค. 48) สันติวิธีในสถานพินิจฯ เรื่องเล่าจากป้ามล ถึงหลานชายในบ้านกาญจนาภิเษก

Image 


ความคิดเห็น
เขียนโดย เปิด 2008-01-29 16:47:27
:p เยี่ยมไปเลย :grin
ขอบใจมากจ้า
เขียนโดย admin เปิด 2007-03-20 10:36:47
ดีใจที่ได้รู้ว่า ความรู้ที่ได้จากค่ายนี้มีประโยชน์กับน้องๆ นะคะ  
ถ้าจัดค่ายอีกครั้ง จะไม่ลืมน้องบิ๊ก และเพื่อนๆ แน่นอนจ้า
สนุกมากครับ
เขียนโดย Big เปิด 2007-03-20 10:36:27
:p ผมสนุกมากคับที่ไปค่ายครั้งนี้ ขอขอบคุณพี่ๆทุกคนที่จัดค่ายนี้ขึ้นมา ทำให้ผมได้เพื่อนใหม่ตั้งหลายคน พี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคนเป็นกันเองมากครับ ผมได้ความรู้เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนเพิ่มขึ้นมากที่ได้ไปค่ายครั ้งนี้ ทำให้ผมไดรู้จักสิทธิอีกหลายอย่างที่ผมไม่เคยรู้ และได้รู้ว่าสิทธิมีไว้ใช้ทำอะไร ผมจะเอาความรู้ที่ได้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุดครับ ถ้ามีค่ายครั้งที่ 2 อีกก็อย่าลืมส่งใบเชิญมาที่โรงเรียนยอแซฟอีกนะครับ ผมขอบคุณมากครับพี่ๆทุกคนnull

เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวเรื่อง:
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
ความคิดเห็น:รหัส:* Code

Powered by AkoComment 2.0!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >