หน้าหลัก arrow ข่าวย้อนหลัง arrow วารสาร “ผู้ไถ่” ได้รับรางวัลชมเชยสื่อมวลชนดีเด่นระดับชาติ
หน้าหลัก
รู้จักยส
ข่าวย้อนหลัง
ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน
อยู่กับปวงประชา
สิทธิมนุษยชนกับคำสอนด้านสังคม
ข่าวด้านสิทธิฯ / landmine
ผู้ไถ่ : รายงานสถานการณ์
การศึกษาเพื่อสิทธิ&สันติภาพ
สื่อสิ่งพิมพ์ ยส.
มุมมองสิทธิฯ ในหนัง
กิจกรรม ยส.
คลังภาพ ยส.
เว็บบอร์ด ยส.
เว็บเพื่อนบ้าน
Facebook ยส.

ยส. (ยุติธรรมและสันติ)

จำนวนผู้เข้าชม
ขณะนี้มี 103 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

คลิก เขียนสมุดเยี่ยมคลิก เขียนสมุดเยี่ยม
ขอบคุณทุกท่าน
ที่แวะเข้ามาค่ะ

แนะนำสื่อ ฉบับล่าสุด


วารสารผู้ไถ่ ฉบับที่ 114: อำนาจนิยม สังคมไทย ในยุคเปลี่ยนผ่าน
 วารสารผู้ไถ่
ฉบับที่ 114


สมณลิขิตเตือนใจ...แอมะซอนที่รัก (QUERIDA AMAZONIA)
 แอมะซอนที่รัก
(QUERIDA AMAZONIA)
สมณลิขิตเตือนใจ...
ของสมเด็จ-
พระสันตะปาปาฟรังซิส


จงสรรเสริญพระเจ้า... การก้าวออกไปอย่างต่อเนื่องของเอเชีย
หนังสือแปล
จงสรรเสริญพระเจ้า...
การก้าวออกไป
อย่างต่อเนื่องของเอเชีย


วันสันติสากล 1 มกราคม 2021
สารวันสันติสากล
1 มกราคม 2021
วัฒนธรรม
การดูแลเอาใจใส่
เป็นหนทางสู่สันติภาพ


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 2 และ3
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร
ภาคที่ 2 และ3
 


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 1
หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร ภาคที่ 1หนังสือ Jesus CEO : พระเยซูเจ้า นักบริหารชั้นนำ
หนังสือแปล
Jesus CEO :
พระเยซูเจ้า
นักบริหารชั้นนำหนังสือ เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชนศึกษา
หนังสือ เส้นทางสู่
สิทธิมนุษยชนศึกษา


พระสมณสาสน์ความรักในความจริง : Caritas in Veritate
หนังสือแปล
Caritas in Veritate :

พระสมณสาสน์
ความรักในความจริงโปสเตอร์ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ พ.ศ.2532
โปสเตอร์
อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก
แห่งสหประชาชาติ
พ.ศ.2532


เว็บเพื่อนบ้าน

แวดวงต่างประเทศ

Pax Christi International - PCI

ACPP - Hotline Asia


ดูเว็บอื่นๆ ในหมวด

เว็บน่าสนใจ

เว็บด้านสิทธิฯ

ข่าวสาร/บันเทิง

หน่วยงานองค์กรคาทอลิก

  อนึ่ง บทความ หรือข้อเขียนทั้งหมดที่นำลงเว็บไซต์ jpthai.org เป็นทัศนะเฉพาะของผู้เขียน
และไม่ผูกพันกับคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อความยุติธรรมและสันติ

ทางเว็บไซต์ jpthai อนุญาตให้คัดลอกบทความ/ข้อมูล เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้
แต่กรุณาระบุชื่อผู้เขียน และแหล่งที่มาด้วย ขอบคุณค่ะ

 

Donation / สนับสนุนการดำเนินงาน

 • โอนเข้าบัญชี ในนาม
  คณะกรรมการคาทอลิกฯ แผนกยุติธรรมและสันติ 
  ธนาคารกสิกรไทย สาขาห้วยขวาง บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 084-2-07639-2
  (กรุณา Fax สำเนาการโอนเงินมาที่ 0 2692 4150)
  (หรือส่งสำเนาการโอนเงินทางอีเมล์ ccjpthai@gmail.com)

 • ทางธนาณัติ สั่งจ่ายในนาม “ปริญดา วาปีกัง” ตู้ ปณ. สุทธิสาร (10321)
  114 (2492) ถ.ประชาสงเคราะห์ ซอย 24 ดินแดง กรุงเทพฯ 10400

วารสาร “ผู้ไถ่” ได้รับรางวัลชมเชยสื่อมวลชนดีเด่นระดับชาติ พิมพ์
Wednesday, 17 May 2006

วารสาร “ผู้ไถ่” สื่อของคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อความยุติธรรมและสันติ (ยส.)
ได้รับรางวัลชมเชยสื่อมวลชนดีเด่นระดับชาติด้าน สิทธิมนุษยชน ประจำปี 2547 หรือ PRESS AWARD 2004

จาก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย (AMNESTY INTERNATIONAL THAILAND)
องค์กรระดับชาติที่เคลื่อนไหวรณรงค์ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนซึ่งมีสาขากว่า 150 ประเทศทั่วโลก

Imageเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2547 ที่ผ่านมา แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้จัดงานประกาศผลและมอบรางวัลผลงานดีเด่นด้านสิทธิมนุษยชนในสื่อมวลชน ประจำปี 2547 ณ ห้องอิมพีเรียล ควีนสพาร์ค 3 โรงแรมอิมพีเรียลควีนสพาร์ค สุขุมวิท 22 กรุงเทพฯ โดยมีผู้บริหารของแอมเนสตี้ฯ ประเทศไทย ศาสตราจารย์เสน่ห์ จามริก ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ คุณหญิงอัมพร มีศุข กรรมการสิทธิมนุษยชนและประธานกรรมการกองทุนนักสิทธิมนุษยชน ดร.อมรา พงศาพิชญ์ ประธานกรรมการตัดสินรางวัลผลงาน PRESS AWARD 2004 และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ คณะกรรมการตัดสินรางวัลผลงาน PRESS AWARD อีกหลายท่าน องค์กรที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนอีกหลายองค์กร และสื่อมวลชน เข้าร่วมงานครั้งนี้

สำหรับผลการตัดสินรางวัลผลงานสื่อมวลชนดีเด่นระดับชาติด้านสิทธิมนุษยชนประจำปี 2547 ได้แก่ รายการคนค้นฅน ของบริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ส่วนรางวัลชมเชยมี 3 รางวัล ได้แก่ รายการถอดรหัส ตอน “เด็กขายมะม่วง” ของ สถานีไอทีวี วารสาร “ปาจารยสาร” ของมูลนิธิเสถียรโกเศศ - นาคะประทีป และ วารสาร “ผู้ไถ่” ของคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อความยุติธรรมและสันติ (ยส.) โดยได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์เสน่ห์ จามริก ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเป็นผู้มอบรางวัล

นอกจากนี้ในงานยังได้มีการกล่าวปาฐกถา หัวข้อ “สื่อมวลชน สิทธิมนุษยชน กับการฝ่าข้ามวิบากกรรมของสังคม” โดย ดร.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ สมาชิกวุฒิสภา และประธานอนุกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ” ซึ่งได้กล่าวถึงปัญหาสังคมปัจจุบันภายใต้การปกครองโดยรัฐบาลที่ใช้ระบบอำนาจนิยมเบ็ดเสร็จส่งผลให้สังคมไทยมีปัญหาความขัดแย้งและความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องมาจากนโยบายของรัฐที่เอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มนักธุรกิจการเมือง การพัฒนาโครงการต่างๆ ที่ไปแย่งชิงและทำลายฐานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประชาชนในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านต้องออกมาต่อสู้เรียกร้องสิทธิที่จะจัดการดูแลทรัพยากรท้องถิ่นของตนจนกระทั่งเกิดความขัดแย้งและความรุนแรงตามมา เช่น กรณีโครงการท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย และการที่นักอนุรักษ์ถูกฆ่าตายไป 16-17 ศพ รวมถึงนโยบายปราบปรามยาเสพติด ซึ่งส่งผลให้เกิดการฆ่าตัดตอนคนไทยประมาณ 2,500 คนโดยส่วนใหญ่เป็นผู้บริสุทธิ์ที่ถูกกล่าวหาและประสบปัญหากับผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ การใช้อำนาจและความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้นกับปัญหาใน 3-4 จังหวัดภาคใต้ ตั้งแต่เหตุการณ์ปล้นปืน การหายตัวของทนายสมชาย นีละไพจิตร กรณี กรือเซะ จนกระทั่งล่าสุด กรณีที่ตากใบซึ่งทำให้ผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 78 ศพ ขณะขนย้ายผู้ชุมนุมประมาณ 1,000 กว่าคน เมื่อรวมแล้ว 4 ปี ประมาณ 4,000 ศพ ซึ่งถือเป็นวิบากกรรมในสังคมไทยที่มีการละเมิดและทำลายชีวิตเกิดขึ้น และเป็นสิ่งที่ท้าทายเรื่องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย โดยเฉพาะบทบาทหน้าที่ของสื่อมวลชนที่จะตระหนักว่าตนมีบทบาทเป็นอย่างมากที่จะทำให้สังคมได้เข้าใจ วิเคราะห์และติดตามเพื่อมาเชื่อมโยงกับสังคมไทย
ดร.นิรันดร์ ได้ฝากถึงสื่อมวลชน ดังนี้

Image1.การบอกความจริงเป็นภาระหน้าที่ของสื่อมวลชน สื่อมวลชนควรบอกความจริงที่เกิดขึ้นต่อสังคม ซึ่งไม่ใช่ความจริงที่เน้นเรื่องความรุนแรง แต่ต้องทำหน้าที่วิเคราะห์เจาะลึกถึงข้อมูลหรือความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคมว่ามีผลกระทบต่อชีวิต สังคมและชุมชนอย่างไร

2.ระบบทุนนิยมอำนาจเบ็ดเสร็จสามารถจัดการครอบงำสื่อโดยไม่ต้องใช้กำลัง เช่น การควบคุมข้อมูลข่าวสารบางส่วนทั้งสื่อทีวีและสื่อสิ่งพิมพ์ การปลดบรรณาธิการของสื่อหนังสือพิมพ์บางฉบับ ทำให้เกิดระบบการเซ็นเซอร์ตัวเองของสื่อ ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิของสื่อสารมวลชนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 39 ในการแสดงความคิดเห็น

3.การถูกละเมิดในสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นหรือตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐโดยใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ เช่น กรณีคุณสุภิญญา กลางณรงค์ ถูกฟ้องเรียกค่าเสียหาย 400 ล้านบาท เป็นสิ่งที่ท้าทายความเป็นวิชาชีพและความเป็นพลเมืองไทยในเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมในการตรวจสอบอำนาจรัฐ

4.ระบบอุปถัมภ์ในสังคมไทย ที่มีในวงการสื่อสารมวลชน โดยใช้ความคุ้นเคยกัน ขอกันได้ ซึ่งเป็นม่านบังตาทำให้บางครั้งไม่เห็นถึงอิทธิพลหรืออันตรายของระบบเผด็จการที่ผูกขาดซึ่งหนักกว่าเผด็จการทางทหาร

5.สื่อมวลชนต้องเน้นในการเป็นสื่อทางเลือกของภาคประชาชนและสื่อสารโดยตรงกับประชาชนได้ ปัญหาคือ วิทยุชุมชนซึ่งเป็นสื่อภาคประชาชน แต่ขณะนี้รัฐกำลังเปิดโอกาสให้นักธุรกิจ นักการเมือง ส.ส. หรือนักจัดรายการ เข้าไปเปิดวิทยุชุมชนในจังหวัดต่างๆ ซึ่งเป็นปัญหาท้าทายว่าระบบการสื่อสารภาคประชาชนกำลังจะถูกครอบงำจากภาคธุรกิจการเมือง

“สื่อมวลชนนั้น มีคำกล่าวหนึ่งคือ เป็นหมาเฝ้าบ้าน ในขณะนี้สังคมไทยเป็นสังคมที่กำลังมีปัญหาในเรื่องความขัดแย้ง ความรุนแรง มีปัญหาในเรื่องของการทุจริตตั้งแต่ระดับนโยบายไปจนถึงเรื่องของทุจริตลึกถึงคุณธรรมและศีลธรรม ท่านอาจารย์หมอประเวศ วะสี บอกว่า มันลึกเข้าไปในกระดูกจนถึงระดับดีเอ็นเอ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ผมคิดว่า ถ้าเราต้องการให้สื่อมวลชนได้แสดงศักยภาพในการแสดงให้เห็นถึงสุขภาพของสังคมไทย สื่อมวลชนต้องทำให้เห็นถึงศักยภาพในการแสดงให้เห็นเป็นตัวแทนในการเชื่อมโยงในบริบทของสื่อสารมวลชนกับการมีส่วนร่วมของประชาชน เพราะตรงนั้นเราถึงจะสามารถฝ่าข้ามวิบากกรรมของสังคมไทยเราได้ในขณะนี้” ดร.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ สมาชิกวุฒิสภา และประธานอนุกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ

อนึ่ง แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นองค์กรที่เคลื่อนไหวรณรงค์ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนโดยการวิจัยและเผยแพร่เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเน้นที่การป้องกันและหยุดยั้งการละเมิดสิทธิทั้งทางร่างกายและจิตใจ เสรีภาพทางความคิดและการแสดงออก และเสรีภาพจากการถูกเลือกปฏิบัติซึ่งอยู่ภายใต้บริบทของการส่งเสริมสิทธิมนุษยชน มีสาขาที่ประเทศไทย และสาขาทั่วโลกมากกว่า 150 ประเทศและมีสมาชิกกว่า 1.5 ล้านคนทั่วโลก สำหรับรางวัล PRESS AWARD เป็นรางวัลที่มอบให้กับสื่อมวลชนที่เผยแพร่งานด้านสิทธิมนุษยชนดีเด่น ซึ่งจัดขึ้นทุกปี ในเกือบทุกประเทศ โดยผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้ไปดูงานด้านสิทธิมนุษยชนในต่างประเทศ โล่ห์เกียรติยศ ประกาศนียบัตร และเงินรางวัล 20,000 บาท

วารสาร “ผู้ไถ่” เป็นวารสารราย 4 เดือน ออกปีละ 3 ฉบับ นำเสนอข่าวสารด้านสิทธิมนุษยชน สังคม ศาสนา และสิ่งแวดล้อม โดยนำเสนอข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น วิเคราะห์และไตร่ตรองบนจุดยืนของคุณค่าศาสนา เพื่อกระตุ้นให้ผู้อ่านได้ใช้วิจารณญาณในการเข้าใจเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น และสำนึกถึงบทบาทการมีส่วนร่วมสร้างสังคมที่มีสันติสุข บนพื้นฐานแห่งความรัก ความยุติธรรม เคารพศักดิ์ศรีและสิทธิมนุษยชน

ความคิดเห็น

เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวเรื่อง:
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
ความคิดเห็น:รหัส:* Code

Powered by AkoComment 2.0!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >