หน้าหลักติดต่อ ยส.
หน้าหลัก
หน้าหลัก
รู้จักยส
ข่าวย้อนหลัง
ค่ายยุวสิทธิมนุษยชน
อยู่กับปวงประชา
สิทธิมนุษยชนสนทนา
ข่าวด้านสิทธิฯ / landmine
ผู้ไถ่ : รายงานสถานการณ์
การศึกษาเพื่อสิทธิ&สันติภาพ
สื่อสิ่งพิมพ์ ยส.
มุมมองสิทธิฯ ในหนัง
กิจกรรม ยส.
คลังภาพ ยส.
เว็บบอร์ด ยส.
ติดต่อ ยส.
เว็บเพื่อนบ้าน
Facebook ยส.

ยส. (ยุติธรรมและสันติ)

จำนวนผู้เข้าชม
ขณะนี้มี 33 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

คลิก เขียนสมุดเยี่ยมคลิก เขียนสมุดเยี่ยม
ขอบคุณทุกท่าน
ที่แวะเข้ามาค่ะ

แนะนำสื่อ ฉบับล่าสุด


วารสารผู้ไถ่ ฉบับที่ 109:การเมืองที่ดีต้องมุ่งสร้างสันติภาพ

 วารสารผู้ไถ่
ฉบับที่ 109


วันสันติสากล 1 มกราคม 2019

 สารวันสันติสากล
1 มกราคม 2019
การเมืองที่ดี
ต้องมุ่งสร้างสันติภาพ


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 2 และ3

 หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร
ภาคที่ 2 และ3
 


ประมวลหลักคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร ภาคที่ 1

หนังสือแปล
Compendium...
ประมวลหลักคำสอน
ด้านสังคมของ
พระศาสนจักร ภาคที่ 1หนังสือ Jesus CEO :  พระเยซูเจ้า นักบริหารชั้นนำ

หนังสือแปล
Jesus CEO :
พระเยซูเจ้า
นักบริหารชั้นนำหนังสือ เส้นทางสู่สิทธิมนุษยชนศึกษา

หนังสือ เส้นทางสู่
สิทธิมนุษยชนศึกษา


พระสมณสาสน์ความรักในความจริง : Caritas in Veritate

หนังสือแปล
Caritas in Veritate :

พระสมณสาสน์
ความรักในความจริงโปสเตอร์ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ พ.ศ.2532

โปสเตอร์
อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก
แห่งสหประชาชาติ
พ.ศ.2532


เว็บเพื่อนบ้าน

แวดวงต่างประเทศ

Pax Christi International - PCI

ACPP - Hotline Asia


ดูเว็บอื่นๆ ในหมวด

เว็บน่าสนใจ

เว็บด้านสิทธิฯ

ข่าวสาร/บันเทิง

หน่วยงานองค์กรคาทอลิก

เด็กและเยาวชน กับ สื่อสารมวลชน ในยุคโลกไร้พรมแดน : ศราวุฒิ ประทุมราช พิมพ์
Wednesday, 24 October 2018

Image


วารสารผู้ไถ่

ปีที่ ๓๙ ฉบับที่ ๑๐๗ พ.ค. - ส.ค. ๒๕๖๑

 

เด็กและเยาวชน กับ สื่อสารมวลชน ในยุคโลกไร้พรมแดน

ศราวุฒิ ประทุมราช

 


ในโลกยุคไร้พรมแดน ปัจจุบัน แม้จะสามารถเข้าถึงความรู้ในระดับต่างๆ ได้โดยง่ายผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยความรู้ด้านต่างๆ สามารถเข้าถึงได้จากสำนักคิดหรือแหล่งข้อมูลที่มีประโยชน์ได้อย่างไม่จำกัดทั้งในระดับเนื้อหาและพื้นที่ ขณะเดียวกันท่ามกลางความรู้ไร้ขีดจำกัดดังกล่าว ก็ยังมีภัยมืดที่แฝงตัวเข้ามาโดยอาศัยอินเทอร์เน็ตที่หากเรารู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็อาจตกเป็นเหยื่อจากมิจฉาชีพ หรือตกเป็นเหยื่อของอบายมุขรูปแบบต่างๆ

เราจึงเห็นข่าวการล่อลวงเยาวชนผ่านทางเพื่อนในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ไลน์ หรือแอปพลิเคชันสื่อสารไร้สายต่างๆ ดังนั้น ผู้ปกครองต้องดูแลและติดตามเด็กและเยาวชนของท่านให้รู้เท่าทันภัยต่างๆ ที่อาจแฝงเข้ามาหาเยาวชนในความปกครองของท่าน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและตระหนักรู้เท่าทันโลกไร้พรมแดนดังกล่าว ....

เขียนความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ยส. ขอเกาะประเด็น : กรณีเด็ก ป.4 ถูกรุ่นพี่รุมกลั่นแกล้งทำร้าย พิมพ์
Wednesday, 17 October 2018
⛳ ยส. ขอเกาะประเด็น ⛳


เชื่อว่าหลายคนคงเห็นข่าวนี้ผ่านตามาบ้าง กับเหตุการณ์ที่นักเรียนรุ่นพี่ ม.2 จำนวน 8 คน ถักเปียให้รุ่นน้อง ป.4 ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง หากเป็นการถักเปียธรรมดา เรื่องนี้คงไม่เป็นที่น่าสนใจ แต่เพราะในเหตุการณ์นี้ เด็ก ป. 4 ถูกรุ่นพี่รุมกลั่นแกล้งทำร้าย และประเด็นนี้กลายเป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้นเพราะเด็กที่ถูกรังแกเป็นผู้ที่มีความบกพร่องทางพัฒนาการ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา และกลายเป็นข่าวโด่งดังในเวลาเพียงไม่กี่วัน

จริงๆ การกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาตั้งนานแล้ว แต่บางกรณีไม่ได้เป็นข่าวดังหรือเป็นที่น่าสนใจ หรือบางกรณีทางโรงเรียนและผู้ปกครองพูดคุยตกลงกันได้ ก็ทำให้เรื่องราวนั้นจบไป จนการกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนยอมรับให้มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ? ...

เขียนความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ไตร่ตรองมิติจิตวิญญาณ เรื่องสื่อโซเชียล: ปีศาจหรือศาสดาในโลกยุคดิจิทัล? กับบาทหลวงวิชัย โภคทวี พิมพ์
Wednesday, 10 October 2018

Image
วารสารผู้ไถ่

ปีที่ ๓๙ ฉบับที่ ๑๐๗ พ.ค. - ส.ค. ๒๕๖๑

 

ไตร่ตรองมิติจิตวิญญาณ
เรื่อง สื่อโซเชียล
: ปีศาจ หรือศาสดาในโลกยุคดิจิทัล?
กับ บาทหลวงวิชัย โภคทวี
S.J.

ธัญลักษณ์ นวลักษณกวี สัมภาษณ์

 


เวลาผมใช้คำ ‘ปีศาจ' มันเป็นคำที่คนปัจจุบันยอมรับยาก หรือพอพูดไปแล้วเขาก็มองออกมาเป็นนามธรรมหรืออะไรที่เขาจับต้องไม่ได้ แต่ในภาษาของนักบุญเปาโล สาวกคนหนึ่งของพระเยซูเจ้า นักบุญเปาโลบอกว่า มนุษย์เราไม่เห็นพระเจ้าหรอก แต่เราเห็นฤทธานุภาพของพระเจ้าอยู่ทั่วไป และเราไม่มีวันปฏิเสธเลยว่า ไม่มีพระเจ้า สำหรับผม ผมก็มองคล้ายๆ กัน เราไม่เห็นปีศาจ แต่เราเห็นฤทธานุภาพของมันอยู่ทั่วๆ ไป

โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังของปีศาจที่มาล่อลวงเรา มันเป็นยาเสพติด และอีกอย่างหนึ่ง มันล่อลวงเรา มีเด็กตั้งเท่าไรไปเจอกันแล้วโดนทำร้ายจากโซเชียลมีเดีย เราต้องรู้จักวิเคราะห์ให้ลึกซึ้ง และเราต้องสามารถเป็นอิสระ ผมมองว่าเราใช้มันเพื่อความสะดวกของเรา แต่เราก็ต้องรู้จักพอเพียง ผมตามโฆษณามาเยอะและผมคิดไม่ถึงว่ามันครอบงำเราถึงขนาดนี้ มันลงไปถึงจิตสำนึก มันลงไปถึงคุณค่าของธรรมะ มันไปทำลายคุณค่าของธรรมะ มันไปแทนคุณค่าของธรรมะ สำหรับผมมันอันตรายมาก เรื่องเสพติดก็อีกอย่างหนึ่ง เราไปติดอยู่กับอะไรที่มันเสมือนจริง...

เขียนความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
บทไตร่ตรอง พระสันตะปาปาฟรังซิส เรื่องสื่อในสังคมดิจิทัล : อัจฉรา สมแสงสรวง พิมพ์
Wednesday, 03 October 2018วารสารผู้ไถ่
ปีที่ ๓๙ ฉบับที่ ๑๐๗ พ.ค. - ส.ค. ๒๕๖๑

 

บทไตร่ตรอง พระสันตะปาปาฟรังซิส เรื่องสื่อในสังคมดิจิทัล

อัจฉรา  สมแสงสรวงเช้าวันศุกร์ที่ ๗ มีนาคม ค.ศ.๒๐๑๓ พระคาร์ดินัลท่านหนึ่ง ได้แสดงความคิดเห็นต่อที่ประชุมสมัชชาบรรดาพระคาร์ดินัล ที่ Vatican Synod Hall ถึงพันธกิจของพระศาสนจักรในอนาคตว่า พระศาสนจักรคาทอลิกต้องออกจากฐานที่มั่นตนเอง ไปสู่เขตแดนชายขอบ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะในเชิงภูมิศาสตร์เท่านั้น แต่เป็นชายขอบในบริบทของความเป็นมนุษย์ นั่นคือกลุ่มคนที่ยังมีความทุกข์จากความบาป ผู้ที่มีความเจ็บปวดขมขื่น ผู้ที่ไม่ได้รับความยุติธรรม ผู้ถูกทอดทิ้ง ผู้ที่ไม่มีศาสนา ผู้ขัดสน

...หากพระศาสนจักรไม่เดินออกจากฐานที่มั่น ไปช่วยเหลือ และร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพี่น้องผู้ทุกข์ยาก พระศาสนจักรก็กลายเป็นพระศาสนจักรที่คิดถึงแต่ตนเอง และฝ่อตายไปในที่สุด  สถาบันหรือองค์กรของศาสนจักรหลายแห่ง มีปีศาจแห่งการหลงทะนงตนเองฝังรากลึกอยู่ ในหนังสือวิวรณ์ (พระคัมภีร์เล่มสุดท้ายในพระคัมภีร์ภาคพันธสัญญาใหม่)  พระเยซูเจ้าตรัสว่า เรากำลังยืนเคาะประตูอยู่ แม้โดยหลักฐาน เป็นการเคาะประตูจากด้านนอก เพื่อจะเข้าไปข้างใน แต่ข้าพเจ้าคิดว่าบ่อยครั้งที่พระเยซูเจ้า เคาะประตูจากข้างใน เพื่อว่า เราจะได้เปิดประตูหัวใจของเราและให้พระองค์ได้ออกมา พระศาสนจักรที่ห่วงแต่ตนเอง เป็นพระศาสนจักรที่ขังพระเยซูเจ้าไว้ข้างในตนเอง ไม่ปล่อยให้พระองค์ออกไปข้างนอก เป็นพระศาสนจักรที่หลงว่าตนเองเป็นแสงสว่าง และเปิดโอกาสให้ซาตานที่มีจิตฝักใฝ่ทางโลกมีอิทธิพลเหนือตนเอง...เป็นพระศาสนจักรที่อาศัยอยู่ภายในตนเอง ของตนเอง และเพื่อตนเอง ซึ่งตรงข้ามกับพระศาสนจักรที่ประกาศข่าวดี ซึ่งออกจากตนเองไปสู่ผู้อื่น ...

...พระสันตะปาปาองค์ใหม่ ควรเป็นบุรุษที่ดำเนินชีวิตด้วยการไตร่ตรองพิจารณาและเลื่อมใสศรัทธาในองค์พระเยซูเจ้า และนำพาพระศาสนจักรออกไปสู่ผู้ที่อยู่ชายขอบ ช่วยให้พระศาสนจักรเป็นมารดาที่มีชีวิตชีวา ดำรงชีวิตด้วยความอ่อนหวานและนำความปิติสุขมาสู่ผู้เดือดร้อน... 

เขียนความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ค้นหา "ความหมายชีวิต" ผ่านโรคซึมเศร้า : สัมภาษณ์นายแพทย์ประเวช ตันติพิวัฒนสกุล พิมพ์
Wednesday, 26 September 2018
วารสารผู้ไถ่

ปีที่ ๓๙ ฉบับที่ ๑๐๗ พ.ค. - ส.ค. ๒๕๖๑

 

ค้นหา "ความหมายชีวิต" ผ่านโรคซึมเศร้า

วรพจน์  สิงหา สัมภาษณ์ หลายปีที่ผ่านมา สังคมไทยรับรู้เกี่ยวกับโรคซึมเศร้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะข่าวของดารา นักร้อง บุคคลที่มีชื่อเสียงในระดับโลกและในประเทศไทยที่ป่วยด้วยโรคซึมเศร้าและจบชีวิตตนเองด้วยการฆ่าตัวตาย และมีอีกหลายท่านได้ออกมาให้ข้อมูลความเจ็บป่วยของตนเองเพื่อแบ่งปันประสบการณ์สู่สังคม

โรคซึมเศร้านับเป็นปัญหาระดับโลก โดยในปี ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกประกาศคำขวัญว่า "Depression : Let's Talk หรือซึมเศร้า เราคุยกันได้" เพื่อให้โลกตระหนักถึงความสำคัญของโรคซึมเศร้า โดยในช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมา จากประมาณการขององค์การอนามัยโลก มีประชากรมากกว่า ๓๐๐ ล้านคน ป่วยด้วยโรคซึมเศร้า โดยในประเทศไทย มีจำนวนประมาณ ๑.๕ ล้านคน

ที่สำคัญผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีความเสี่ยงสูงที่จะจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายมากกว่าคนทั่วไปถึง ๒๐ เท่า โดยเฉพาะผู้ป่วยซึมเศร้ากลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มวัยสูงอายุ เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายมากที่สุด

เขียนความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 1 - 9 จาก 192